Điện lạnh
Làm thế nào tiết kiệm điện khi dùng tủ lạnh?
02-07-2013 | 8:22 pm
Câu hỏi 1: Làm thế nào để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện?
Câu hỏi 2: Làm thế nào tiết kiệm điện khi dùng tủ lạnh?
Câu hỏi 3: Làm thế nào để dùng tủ lạnh tốn ít điện

Trả lời: Một số cách sau đây giúp các bạn tiết kiệm điện tối đa khi sử dụng tủ lạnh:
 
Tự làm thức uống nguội tiết kiệm điện.
 
Đưa công tắc điều chỉnh nhiệt độ về vị trí lạnh nhất, đợi thức uống lạnh lấy ra. Điều chỉnh nhiệt độ về ban đầu. Dùng khay kim loại thay thế cho khay nhựa. Nếu cho một ít nước vào giữa khay vă lớp tiếp xúc bốc hơi thì sẽ tăng thêm hiệu quả tiếp xúc, làm tăng nhanh việc truyền năng lượng, rút ngắn thời gian làm lạnh. Ngăn đông lạnh (ngăn đá) của tủ lạnh nói chung khpng chế ở âm 18 c là được. Thức uống tự làm sau khi nguội mới có thể cho vào tủ lạnh, để giảm nhẹ phụ tải của máy nén, giảm tiêu hao điện.
 
Tiết kiệm điện cho tủ lạnh hai cửa.
 
Mỗi buổi sáng lấy mấy khuôn nhôm đựng đầy nước cho vào ngăn đá. Buổi tối trước khi đi ngủ, chuyển khuôn nhuôm đã đông đá xuống ngăn lạnh và cắt nguồn điện. Sáng ngày hôm sau, phần lớn đá trong khuôn nhôm đã
thành nước, lại chuyển cặp lồng nước lên ngăn đá, cắm nối điện. Cứ tuần hoàn trong ngày như vậy, sau 10 giờ cắt điện, nhiệt độ trong ngăn lạnh chỉ cao hơn 2°c so với lúc có điện, không ảnh hưởng đến độ tươi của thức ăn. Nhưng mỗi ngày có thể tiết kiệm được 40% điện và lại giảm được số lần khởi động của tủ lạnh, rút ngắn thời gian làm việc của máy nén, từ đó kéo dài được tuổi thọ sử dụng tủ lạnh. Hơn nữa, còn loại trừ được tiếng ồn của tủ lạnh chạy trong đêm ảnh hưởng giấc ngủ, nhà ở chật hẹp, tiếng kêu của tủ lạnh khá ồn.
 
làm thế nào
Làm thế nào để dùng tủ lạnh tiết kiệm điện?

Thu nhỏ dung tích tiết kiệm điện.
 
Khi thức ăn trong tủ lạnh không nhiều thì dồn lại một vài ngăn, còn các ngăn khác cho đầy những miếng xốp bọt vào, các miếng xốp bọt hầu như không hút khí lạnh trong tủ lạnh, như vậy sẽ thu nhỏ dung tích vốn có của tủ lạnh, thời gian làm việc của máy làm lạnh cũng được nít ngắn tương ứng. Qua xử lý như vậy, có thể có được hiệu qủa tiết kiệm điện rõ rệt.
 
Lắp màn cửa cho tủ lạnh, tiết kiệm điện.
 
Bất cứ là tủ lạnh một cửa hay tủ lạnh hai cửa, chỉ cần mở cửa tủ ra, không khí lạnh trong tủ và không khí nóng ngoài tủ sẽ nhanh chóng đối lưu, khiến cho nhiệt độ trong tủ lên cao, tăng thời gian làm việc cho máy nén, do đó tăng tiêu hao điện và mài mòn chi tiết máy. Vì thế, bạn có thể lấy thêm một màng vuông bằng nhựa trong suốt không có độc hại lắp vào phía trước mỗi ngăn của tầng lạnh. Cách làm cụ thể là: cắt mấy miếng màng nhựa mỏng, làm mấy cái màn cửa đặt che trước mỗi một ngăn lạnh, để không khí lạnh bên trong tủ không còn đối lưu được với không khí nóng bên ngoài, giảm bớt tổn thât khí lạnh. Khi chúng ta lấy thức ăn, chỉ cần vén màn lên là lấy được, như vậy số lần làm việc của máy ép giảm xuống rõ rệt. Sau khi xử lý như vậy, mỗi tháng cộ thể tiẽt kiệm vài KW điện, nhiều nhất mỗi tháng tiết kiệm được gần 10KW điện.
 
Nhỏ nước cho dàn tản nhiệt để tiết kiệm điện.
 
Chỉ cần bạn trùm một tấm vải lên dàn tản nhiệt phía sau tủ lạnh, đặt trên đầu tủ lạnh một chậu nước luôn âm, dùng một ống nhựa mềm dẫn nước từ từ vào miếng vải trùm trên dàn tản nhiệt, để khống chế lưu lượng có thể dùng kẹp để kẹp ống nhựa. Nói chung một ngày một chậu nước là sẽ có kết quả khá tốt.
Áp dụng phương pháp này, không những có thể có được hiệu quả tiết kiệm điện, mà còn rút ngắn được thời gian làm việc của máy nén, số lần khởi động giảm, kéo dài được tuổi thọ của máy nén.
 
làm thế nào
Phòng khí lạnh trong tủ lạnh thoát ra ngoài để tiết kiệm điện.
 
Nói chung tủ lạnh sử dụng sau hai năm, do các nguyên nhân như mở đóng cửa và chất dầu bẩn dính vào, lão hóa, vòng kín từ tính trên cửa tủ lạnh bị hỏng, làm cho khí lạnh thoát ra ngoài, giảm hiệu quả làm lạnh, tăng tiêu hao điện ỉượng. Phương pháp kiểm tra là: Lấy đèn pin mở sáng cho vào tủ lạnh. Quan sát kỹ 4 phía cửa tủ lạnh có chỗ nào lọt ánh sáng ra hay không. Cách giải quyết: Trước hết dùng bột giặt lau sạch vòng đệm kín từ tính; tháo vòng đệm kín từ tính ở chỗ lọt ánh sáng ra, dán vào một đoạn đệm kín; đặt lại nguyên vòng đệm kín từ tính vào; cho đèn pin sáng vào trong tủ lạnh; đóng cửa tủ lạnh lại kiểm tra lần nữa, nếu còn có chỗ hở, có thể làm lại cách trên, cho đến khi không còn khe hở. Sau khi xử lý, tủ lạnh có thể giảm tiêu hao điện.

Lamthenaoaz.vn tổng hợp