Giáo dục
Làm thế nào để dạy trẻ có tính độc lập?
16-01-2014 | 2:51 am

1. Làm thế nào để dạy trẻ có tính độc lập?
2. Làm thế nào để trẻ biết tự lập?
3. Làm thế nào để trẻ có ý thức tự lập cao?


Dạy cho trẻ có năng lực độc lập trong cuộc sông là một công việc lâu dài, phức tạp và tỉ mỉ, khi tiến hành công việc này, cha mẹ cần chú ý một số điều sau:

Tuần tự tiến hành

Khi dạy trẻ, cha mẹ nên tuân theo nguyên tắc từ đơn giản đến phức tạp. Ví dụ, khi dạy trẻ có tính độc lập về phương diện ăn uống, trẻ em 1 tuổi dùng thìa nhỏ ăn cơm; trên dưới 1,5 tuổi, thì dạy trẻ cầm bát bằng tay trái, đũa cầm bên tay phải và độc lập ăn cơm, dạy chúng biết cách cầm cốc uống nước, ăn xong dùng khăn lau miệng.

 

làm thế nào
Làm thế nào để trẻ có tính tự lập cao?


Kỹ xảo kích thích

Cha mẹ có thể thông qua một sô" trò chơi để kích thích tính tích cực của trẻ. Ví dụ, dạy trẻ 3 - 4 tuổi tự rửa mặt, có thể thông qua trò chơi thú vị: “Hôm nay mẹ và Minh thi xem ai rửa mặt vừa nhanh vừa sạch”, sau đó đưa cho trẻ một cái khăn, vừa làm mẫu vừa rửa mặt, với những cách giáo dục thông qua dẫn chứng điển hình và sinh động có thể kích thích hứng thú của trẻ, mang lại hiệu quả cao.

Giải thích cho trẻ hiểu

Cha mẹ nên cho trẻ biết, để làm cho gia đình ngày càng hạnh phúc, để cho cuộc sống của trẻ càng dễ chịu, cha mẹ hằng ngày ngoài việc đi làm, về nhà còn phải làm rất nhiều việc. Chính vì cha mẹ rất vất vả nên trẻ cũng phải tham gia làm những việc trong gia đình tùy theo sức của bản thân, để cho trẻ cảm thấy là một thành viên trong gia đình và chúng nên làm một cái gì đấy cho gia đình thân yêu.

Phải có lòng kiên trì

Các bậc phụ huynh khi dạy cho trẻ có tính độc lập không nên ngại phiền toái. Ví dụ, dạy trẻ tự đi giày, thắt dây, đầu tiên cha mẹ phải dạy cho trẻ cách thức chính xác, kiên trì quan sát, phải cổ vũ kịp thời, kiên trì giúp đỡ khi trẻ cần. Điều này thay vào việc là cha mẹ tự mình giúp đỡ trẻ đi giày, thắt dây, vừa mất nhiều thời gian lại thêm phiền phức. Các bậc cha mẹ phải biết rằng, năng lực sông tự lập của trẻ là được nuôi dưỡng từ trong những chuyện nhỏ nhất.

 


Lamthenaoaz.vn St