3 Cách làm bún riêu cua thơm ngon
Bún riêu cua là một biểu tượng của ẩm thực Việt Nam, không chỉ là một món nước hấp dẫn đổi vị cho bữa cơm gia đình mà còn là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng thơm ngon. Hãy cùng tham gia chuyến phiêu lưu ẩm thực cùng lamthenaoaz, bước vào bếp và khám phá ngay 3 cách nấu bún riêu cua đồng đúng chuẩn ngon mê ly tại nhà.
Bún riêu cua đồng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Cách làm bún riêu cua đồng
Bước 1: Sơ chế cua đồng
Ngâm cua trong nước khoảng 1 tiếng để loại bỏ hết đất cát. Sau đó xả lại nước sạch và tiến hành lột yếm cua cẩn thận.Sử dụng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua và đặt vào một chén nhỏ. Ướp gạch cua với một ít tiêu xay và hạt nêm để tăng thêm hương vị cho thực phẩm.Đặt cua xay vào một chiếc tô lớn, ướp với một ít muối và hòa nước vào. Sử dụng tay để nhẹ nhàng bóp thịt cua, giúp thịt cua tan vào trong nước.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Đầu tiên, hãy rửa sạch mỡ heo và cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Đem chiên mỡ heo đến khi có màu vàng óng và hãy tận dụng phần nước mỡ heo để chiên các nguyên liệu khác, tạo thêm hương vị đặc trưng.
Chuẩn bị đậu hũ bằng cách cắt nhỏ và chiên vàng để tạo nên lớp vỏ giòn ngon. Hành lá và hành tím cũng là hai nguyên liệu quan trọng, hãy rửa sạch và chuẩn bị chúng theo các kích thước cần thiết.
Cà chua là nguyên liệu không thể thiếu trong bún riêu cua, cần được rửa sạch và cắt thành múi cau, tạo nên hương vị tươi mới và độ giòn ngon.
Tôm khô và mực khô sau khi ngâm nước khoảng 30 phút, hãy cắt nhỏ và chiên vàng, tạo thêm sự hấp dẫn cho bát bún riêu cua của bạn.Luộc sơ huyết heo với nước, sau đó cắt thành khúc vừa ăn
Bước 3: Phi hành tím
Chuẩn bị một chảo lõm sâu và đổ vào đó khoảng 150ml dầu ăn hoặc có thể tận dụng phần nước mỡ heo nếu bạn có. Đun nóng dầu cho đến khi nóng hổi.
Thêm hành tím đã được cắt lát vào chảo. Ngắm nhìn hành tím chuyển sang màu vàng óng, tạo ra một mùi thơm đặc trưng và quyến rũ.
Khi hành đã chín vàng ta thêm phần tóp mỡ đã được thắng vào chảo. Chiên sơ phần tóp mỡ này giúp nước sôi trở nên thơm ngon và đặc biệt hơn.
Bước 4: Xào gạch cua
Xào gạch cua trong nước mỡ heo giúp phát huy hương vị độc đáo và thơm ngon của cua, tạo nên nền nước sôi đậm đà. Hương thơm của mỡ heo sẽ kết hợp hài hòa với hương vị tự nhiên của cua, tạo ra một hương vị riêng biệt và ngon miệng.
Bước 5: Làm và hấp chả cua
Trong một tô ta trộn đều các nguyên liệu 100g giò sống, 2 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê bột ngọt, hành lá cắt nhỏ và một ít nước riêu cua đã lọc. Trộn đều tất cả các thành phần để tạo ra một hỗn hợp thơm ngon và đầy đặn hương vị.
Đưa phần hỗn hợp này vào khuôn, thêm khoảng 100ml nước riêu cua đã lọc và đem hấp trong khoảng 30 – 40 phút để phần chả cua chín đều.
Hãy phết lên bề mặt chả một ít gạch cua đã xào. Điều này không chỉ tạo nên một lớp vỏ giòn và đẹp mắt, mà còn giúp tăng thêm hương vị độc đáo cho món ăn của bạn.
Bước 6: Xào cà chua
Đặt một chiếc chảo lên bếp và thêm vào đó một ít nước mỡ heo, đun nóng cho đến khi mỡ heo tan chảy. Sau đó thêm cà chua đã được cắt múi cau vào chảo và xào xơ trong 5 phút.
Bước 7: Nấu nước dùng
Cho mực và tôm chiên sẵn vào nồi cùng với phần xác cua được bọc kĩ bằng vải để giữ hình dạng và tạo hương vị đặc trưng. Thêm vào nồi 1,5 lít nước và nấu trong khoảng 30 – 40 phút để tôm, mực và xác cua tạo nên chất ngọt đặc sắc.
Khi đã vớt xác cua ra khỏi nồi, lượng nước còn lại khoảng 1 lít. Tiếp tục đổ thêm 3 lít nước riêu cua đã lọc vào nồi và đun nấu trên lửa nhỏ. Quá trình này giúp riêu cua từ từ tạo thành váng thịt và nổi lên mặt nước, tạo nên lớp hương vị đậm đà và thơm ngon cho nước dùng.
Thêm vào nồi phần cà chua, đậu hũ, huyết heo, hành lá cắt khúc và gạch cua còn lại. Nêm gia vị với 60g đường, một ít bột ngọt, 20ml nước mắm, hạt nêm, tiêu và 20g mắm tôm. Khuấy đều để tất cả các thành phần hòa quyện với nhau, tạo ra một nước dùng bún riêu cua thơm ngon, ngọt ngào và đặc sắc.
Thành phẩm bún riêu cua đồng
Cho bún vào tô, cắt phần chả riêu cua hấp thành những miếng vừa ăn và đặt chúng lên trên bún. Dường như sự kết hợp hài hòa của chả riêu cua, nước riêu, cà chua, huyết heo, đậu hũ và hành lá đang tạo ra một bức tranh màu sắc và hương vị tuyệt vời.
Nước dùng ngọt thanh, cùng với chả riêu hấp béo mềm, sẽ mang lại cho bạn một hương vị tuyệt vời. Đừng quên thưởng thức bát bún riêu cua ngay khi nó còn nóng hổi, cùng với rau sống để tạo ra một trải nghiệm ẩm thực đặc sắc.
Tham khảo thêm 15+ món ngon Hà Nội đáng để thưởng thức
Bún riêu cua làm từ thịt heo xay và gạch cua
Nguyên liệu cần chuẩn bị
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Cách làm bún riêu cua từ thịt heo xay và gạch cua
Bước 1: Sơ chế giò heo
Đầu tiên, rửa sạch giò heo và chặt thành những khoanh tròn có độ dày tầm 1 lóng tay.
Bắc lên bếp một nồi nước sôi, cho vào đó 20g hành tím và gừng đã lột vỏ và cắt lát. Thêm 1/2 muỗng canh muối và đặt giò heo vào nồi. Trụng giò heo trong khoảng 2 – 3 phút trên lửa lớn để loại bỏ mọi tạp chất và làm sạch giò heo.Tắt bếp và vớt giò heo ra khỏi nước.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Hành Tím Nướng:
– Cho 50g hành tím bọc trong giấy nhôm (giấy bạc) và đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C khoảng 10 phút.
– Sau khi nướng, lột bỏ vỏ hành, cắt gốc và đặt vào nồi nước hầm giò heo để tạo mùi thơm.
- Tôm Khô:
– Ngâm tôm khô trong chén với nước ấm khoảng 15 phút để tôm trở nên mềm.
– Rửa sạch tôm với nước lạnh sau đó đặt vào máy xay để nhuyễn tôm.
- Đậu Hũ Chiên:
– Cắt đậu hũ thành miếng vuông nhỏ và chiên cho đến khi giòn ngon.
- Hành Tím và Tỏi:
– 50g hành tím còn lại và 40g tỏi lột vỏ, sau đó băm nhuyễn.
– Hành Lá, Ớt, Chanh, Cà Chua và Rau Muống:
– Đầu hành lá cắt khúc khoảng 2 – 3cm, phần ngọn còn lại cắt nhuyễn.
– Băm nhuyễn một nửa ớt và cắt lát một nửa.
– Chanh cắt thành những miếng nhỏ.
– Cà chua cắt múi cau và bỏ bớt hạt.
– Rau muống rửa sạch, bào sợi mỏng và ngâm trong nước chanh pha loãng để tránh thâm và giòn hơn.
- Nước Dùng:
– Cho 100g mắm tôm vào nồi cùng 600ml nước.
– Nấu sôi và hớt bọt khoảng 10 phút.
Bước 3: Xào cà chua
Bắc chảo lên bếp và thêm vào đó 3 muỗng canh dầu ăn.Đặt hành tỏi đã băm nhuyễn vào chảo và phi thơm.Sau khi hành tỏi đã phi thơm, đổ phần hành tỏi phi vào một chén, chừa lại một ít trong chảo.
Thêm cà chua đã cắt thành múi cau cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường.Xào khoảng 2 phút cho đến khi cà chua chín mềm và hỗn hợp đều tan, sau đó tắt bếp.
Bước 4: Làm riêu cua
Cho vào tô 350g thịt heo xay. Nêm gia vị gồm 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, và 1.5 muỗng canh hành tỏi đã phi vào thịt heo xay. Trộn đều để gia vị thấm đều vào thịt.
Thêm vào hỗn hợp 40g tôm khô đã xay nhuyễn để tăng thêm hương vị thơm ngon. Bổ sung 50g gạch cua để tạo nên sự độ giòn và hấp dẫn trong từng miếng. Thêm vào 50g gia vị bún riêu cua để làm phong phú hương vị.Bổ sung 5 quả trứng gà vào hỗn hợp để làm cho hỗn hợp đặc sắc và ngon miệng.
Bước 5: Hấp chả cua
Bạn hãy chuẩn bị khuôn hấp bằng cách phết đều 1 muỗng canh dầu ăn lên bề mặt khuôn. Đổ 1/2 phần hỗn hợp riêu cua vào khuôn, sau đó dùng thìa để dàn đều.
Bật bếp và bắc nồi hấp lên, đun sôi nước. Khi nước đã sôi, đặt xửng hấp lên và đặt khay riêu cua vào xửng. Hấp khoảng 20 phút trên lửa vừa cho đến khi chả cua chín đều.
Sau khi chả cua đã hấp chín, hãy phết một lớp dầu điều lên bề mặt chả cua. Điều này không chỉ tăng thêm màu sắc hấp dẫn mà còn làm cho chả cua thêm mềm mại và mỡ hơn.
Bước 6: Nấu nước dùng
Bắt đầu bằng việc đổ 4 lít nước vào nồi, sau đó thêm giò heo đã sơ chế vào. Kèm theo 10g đường phèn, hầm trên lửa lớn trong khoảng 15 – 20 phút. Vớt bọt để làm cho nước trong và tiếp tục hầm trong khoảng 1 tiếng 30 phút cho giò heo mềm mại. Khi đã đạt được độ mềm mong muốn, vớt hành, gừng và giò heo ra khỏi nước.
Thêm 400ml phần nước trong của mắm tôm đã nấu lắng xuống vào nồi. Đổ vào nồi 3 muỗng canh sốt cà chua và khuấy đều. Tiếp theo, sử dụng muỗng để múc những phần nhỏ của riêu và thả vào nước mắm tôm mà không khuấy đều, để riêu chín và đóng cục lại. Khi thấy riêu nổi lên mặt nước, đó là lúc riêu đã chín.
Tiếp theo, thêm cà chua và phần dầu màu điều vào nồi. Đổ vào 3.5 muỗng canh hạt nêm, 40g đường phèn, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều và nêm lại cho vừa vị.Thêm đậu hũ đã chiên sẵn và đầu hành lá vào nấu thêm 2 phút.
Thành phẩm bún riêu cua làm từ thịt heo xay và gạch cua
Trụng sơ bún trong nước sôi cho đến khi chín. Sau đó, cho bún đã trụng vào tô. Chan nước dùng ngon vào tô để tạo nên hương vị đậm đà cho bát bún. Đừng quên rắc thêm ít hành ngò và ớt tươi để tăng thêm hương thơm và độ cay, làm cho bát bún trở nên hấp dẫn hơn.
Bún riêu cua làm bằng cua hộp
Nguyên liệu làm Bún riêu cua bằng cua hộp
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Cách làm bún riêu cua bằng cua hộp
Bước 1: Sơ chế thịt heo
Cho xương heo, móng heo đã được chặt nhỏ và thịt nạc nguyên miếng vào nước ấm, kèm theo một ít giấm và muối. Ngâm trong khoảng 5 – 10 phút để thịt sạch và khử mùi hôi. Sử dụng dao bén để cạo những phần lông còn sót lại trên da heo.
Rửa sạch thịt nhiều lần với nước để loại bỏ các chất bẩn và khử mùi hôi một cách hiệu quả.
Đặt một nồi lên bếp, đưa xương heo vào nước. Thêm 4 lít nước lọc, 2 muỗng canh muối, và 1 củ hành tím đã đập dập vào nồi. Đậy nắp và đun sôi. Sau khi nước đã sôi, vớt sạch bọt để nước dùng trở nên trong suốt và trong sáng hơn.Cuối cùng, thêm chân giò vào nồi, hạ lửa nhỏ, đậy nắp và hầm khoảng 1 – 1.5 tiếng.
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu khác
Đối với rau thơm, bạn nên ngắt bỏ lá sâu và lấy những lá non tươi. Rau muống cần được bào mỏng, còn xà lách thì cắt nhỏ để tạo nên lớp nền xanh mát cho bữa ăn.
Hành tím còn lại, hãy lột vỏ và băm nhuyễn để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Cà chua cắt thành múi cau và bỏ bớt hạt để giữ lại phần thịt ngon nhất.
Để đậu hủ trở nên thơm ngon và giòn hơn, hãy chiên lại cho đến khi nóng và có một lớp vỏ giòn bên ngoài. Quá trình chiên này sẽ làm cho đậu hủ trở nên hấp dẫn hơn và giữ được độ giòn ngon.
Bước 3: Nấu nước dùng
Dùng chảo lớn hoặc đũa để vớt riêng phần chân giò từ nồi, giữ lại để sử dụng sau cùng.
Phần xương trong nồi vẫn được tiếp tục hầm. Hầm cho đến khi xương trở nên mềm rục để đảm bảo rút hết hương vị và dưỡng chất từ xương.
Sau khi hoàn tất quá trình hầm xương, thêm vào nồi 20g đường phèn. Đường phèn sẽ tăng thêm độ ngọt tự nhiên cho nước dùng mà không làm mất đi hương vị đặc trưng của xương và chân giò.
Bước 4: Làm chả từ thịt heo
Cắt lát thịt nạc dăm thành miếng mỏng để dễ xử lý sau đó cho vào máy xay nhuyễn thịt.Thêm 1 củ hành tím vào máy xay cùng với thịt để tạo hương vị thơm ngon và độ ngon miệng cho nhân.
Trong quá trình xay nhuyễn thịt, thêm vào thịt những gia vị như 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê mắm tôm, 1 hộp riêu cua (160g), 1 muỗng canh đường, 1 ít bột ngọt, 1 ít tiêu xay.Để thêm độ đậm đà và ngon miệng, thêm 2 quả trứng gà vào hỗn hợp.Cuối cùng, thêm vào 10g hành lá để tăng thêm hương vị và màu sắc tự nhiên.
Bật máy xay và xay khoảng 30 giây cho đến khi hỗn hợp thịt và gia vị được trộn đều, tạo thành nhân đồng đều và ngon miệng.
Bước 5: Xào cà chua
Cho 1 muỗng canh dầu màu điều vào chảo và đun nóng. Thêm hành tím băm vào dầu nóng và phi thơm để tạo ra mùi thơm đặc trưng.
Đặt phần cà chua đã cắt nhỏ vào chảo với hành tím đã phi và xào khoảng 5 phút trên lửa vừa. Quá trình này sẽ giúp cà chua chảy nhanh và tạo nên một nền sốt thơm ngon
Thêm vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường. Xào thêm 3 phút để gia vị thấm đều vào cà chua, tạo nên một sốt cà chua ngon miệng và thơm phức.
Bước 6: Hoàn thành bún riêu cua làm bằng cua hộp
– Dùng muỗng múc những viên chả đã được làm ở bước 4 và đặt chúng vào nồi nước dùng.Nấu cho đến khi những viên chả nổi lên mặt nước, điều này chỉ ra rằng chả đã chín. Quá trình này sẽ giúp nước dùng hấp thụ hương vị của chả, tạo nên một hương vị độc đáo cho món ăn.
– Tiếp theo, thêm vào nồi phần đậu hũ đã chiên, cà chua xào, 1 muỗng cà phê mắm tôm để tăng thêm hương vị biển sâu, hành và ớt cắt nhỏ để tạo nên lớp gia vị thơm ngon.Gia vị thêm giò heo vào nồi để làm cho món ăn trở nên đầy đủ vị ngon và đậm đà.
– Sau khi thêm tất cả các nguyên liệu vào nồi, đun sôi và nấu cho đến khi các thành phần được hòa quyện và món ăn đạt đến hương vị mong muốn.Kiểm tra và điều chỉnh gia vị nếu cần thiết để đảm bảo món ăn có hương vị cân đối và phù hợp với khẩu vị cá nhân của bạn.
Thành phẩm bún riêu cua làm bằng cua hộp
Cho bún vào tô, tạo nền tảng cho bữa ăn nhẹ nhàng và bổ dưỡng.Kèm theo rất nhiều loại rau tươi như xà lách, rau thơm, rau sống để tăng thêm sự tươi mới và dinh dưỡng cho bữa ăn.Thêm vào tô giò heo mềm ngọt và phần chả riêu thơm ngon. Đây là những thành phần chủ chốt mang lại hương vị độc đáo và phong phú cho món ăn.Hãy ngồi lại và thưởng thức bữa ăn của bạn ngay lập tức. Nước dùng ngọt thanh, giò heo mềm ngọt, và chả riêu thơm béo sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Với hướng dẫn chi tiết và các mẹo quan trọng, bạn sẽ dễ dàng tạo ra một bát bún riêu cua thơm ngon, hấp dẫn như ở những quán ngon nổi tiếng. Đặc biệt, đây là món ăn giàu chất dinh dưỡng, đầy đủ hương vị đặc trưng của miền Bắc Việt Nam.
Hãy để bí quyết “Cách làm bún riêu cua” này trở thành điểm nhấn mới trong thực đơn gia đình bạn. Bạn sẽ không chỉ tận hưởng những bữa ăn ngon miệng mà còn trải nghiệm niềm vui và hạnh phúc từ sự kỳ diệu của ẩm thực. Chúc bạn thành công và thực hiện được những bữa ăn tuyệt vời.