Ngày giỗ là 1 trong những nghi lễ truyền thống rất quan trọng và ý nghĩa trong văn hóa của Việt Nam. Ngày giỗ không chỉ là dịp để tưởng nhớ, và tôn kính ông bà, tổ tiên mà còn là dịp để tạo niềm vui, cũng như đoàn kết gia đình. Trong buổi giỗ, thì món ăn cũng đóng 1 vai trò quan trọng, vì nó tượng trưng cho sự trang trọng và cầu mong sự hạnh phúc, cũng như thịnh vượng cho gia đình. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ gợi ý về 07 thực đơn đám giỗ miền Nam phổ biến nhé.
1. Mâm cỗ trong đám giỗ ở miền Nam có gì?
Trong ngày giỗ, thì việc chuẩn bị mâm cúng giỗ của người dân ở Nam Bộ thường không quá phức tạp. Mỗi gia đình sẽ tùy thuộc vào từng hoàn cảnh mà chuẩn bị thường là bốn món chính, bao gồm: món hầm, món xào, món kho và thịt luộc.
- Cùng với đó sẽ bao gồm các món kho với nước dừa thường là: thịt heo và cá lóc, để có thể thể hiện được đặc trưng ẩm thực độc đáo của người miền Nam.
- Thịt luộc thì thường là thịt ba rọi được thái mỏng, nó sẽ mang lại vị giòn ngon và chất thịt mềm mịn.
- Món hầm thường sẽ sử dụng thịt heo làm nguyên liệu chính, và kết hợp với măng tre tươi ngon, để tạo nên hương vị đậm đà và hấp dẫn.
- Các món xào có thể được chế biến theo rất nhiều phong cách khác nhau, như là xào chua, xào ngọt, hoặc xào mặn… và thường được kết hợp với rau cải, lòng mề, hoặc tôm. Đặc biệt, không bao giờ được sử dụng thịt rừng trong các món xào khi chế biến cỗ.
2. Thực đơn đám giỗ miền Nam phổ biến
Thực đơn đám giỗ ở Miền Nam số 1
- Bánh tét
- Canh khổ qua nhồi thịt
- Củ kiệu muối
- Nộm giá kết hợp với cà rốt
- Thịt ba rọi kho tàu
Thực đơn đám giỗ ở Miền Nam số 2:
- Canh nấm thập cẩm
- Khổ qua nhồi thịt
- Thịt xông khói
- Thịt kho tàu với trứng cút
- Tôm xào đậu cove hoặc hà lan
- Gỏi cuốn tai heo
- Chả lụa, hoặc giò lụa…
Thực đơn đám giỗ ở Miền Nam số 3:
- Xôi đậu xanh, hoặc đậu đỏ, các loại đậu…
- Gà nướng tẩm mật ong
- Mực chiên hoặc hấp gừng, sả
- Sườn xào chua ngọt
- Chả nem rán
- Thịt ba rọi chiên
- Nộm hoa chuối
- Tôm tít rang me
- Rau cải luộc
- Canh xương hầm khoai
Thực đơn đám giỗ ở Miền Nam số 4:
- Gỏi bò bóp thấu
- Súp hải sản rau củ
- Tôm hấp bia
- Thịt bò tái chanh
- Tré trộn miền Tây
- Bò kho chấm bánh mì
- Lẩu cù lao
- Bánh bò thốt nốt
Thực đơn đám giỗ ở Miền Nam số 5:
- Thịt heo quay và bánh bao
- Mực nhồi thịt chiên xù
- Đậu cove xào lòng mề gà
- Tôm hấp nước dừa
Thực đơn đám giỗ ở Miền Nam số 6:
- Thịt kho tàu hột vịt hoặc trứng cút với nước cốt dừa
- Canh khổ qua nhồi thịt nguyên trái.
- Cà ri bò hầm khoai tây, và cà rốt với bánh mì.
- Gà luộc chấm muối tiêu.
- Rau, nấm xào thập cẩm với thịt heo.
- Tôm chiên xù.
- Lẩu hải sản hoặc lẩu cá, hay lẩu bò, …
- Gỏi ngó sen với tôm.
- Chả giò cuốn xà lách hoặc là cải bẹ xanh chấm tương hoặc mắm ớt cây.
Thực đơn đám giỗ ở Miền Nam số 7:
- Nem nướng và bánh hỏi
- Gà hấp cải bẹ
- Giò heo non rim với nước dừa
- Chả giò tôm thịt
- Thịt bò xào với cải ngồng
- Lẩu mắm
- Trái cây theo mùa
3. Những lưu ý cần tránh phạm phải trong ngày giỗ ở Miền Nam
- Trước khi thắp hương và hạ xuống khỏi bàn thờ, thì không nên thử, hay nếm hoặc ăn các món ăn dùng trong lễ cúng giỗ. Điều này để đảm bảo sự tôn trọng và tránh làm mất đi những ý nghĩa tâm linh của không gian thờ cúng.
- Khi bày mâm cơm cúng, bạn hạn chế đặt các món có mùi tanh hôi như gỏi hay là cá, vì chúng có thể sẽ làm mất đi sự trang nghiêm và ý nghĩa của lễ cúng.
- Bạn Nên tự tay chuẩn bị các món ăn để có thể thể hiện lòng thành kính đối với người đã mất, và tránh sử dụng đồ đóng hộp hoặc là các món ăn đã đặt sẵn từ ngoài nhà hàng. Điều này thể hiện được sự quan tâm và chu đáo đối với lễ cúng.
- Trước khi bày thức ăn lên bàn thờ, hãy thắp đèn nhang ở trên bàn thờ. Điều này tạo thêm được không gian linh thiêng và tôn trọng sự hiện diện của tổ tiên.
- Gia chủ cần phải mặc quần áo chỉnh tề, gọn gàng và lịch sự trong lễ cúng, nhằm thể hiện được lòng tôn trọng và tôn vinh nghi lễ. Tránh việc mặc quần áo sặc sỡ hay là quá phô trương.
- Tránh sử dụng hoa ly để thắp hương ở trên bàn thờ trong ngày giỗ, vì hoa ly thường mang ý nghĩa tượng trưng cho sự mất mát và chia ly như chính tên gọi của nó. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các loại hoa khác như hoa hồng hay là hoa lan để tạo sự trang trọng và tôn kính.
- Bát, và đĩa dùng để bày thức ăn trên mâm cúng giỗ nên là đồ mới hoặc là đồ riêng chuyên dùng trong việc thờ cúng, không nên sử dụng những loại bát đĩa đang dùng hàng ngày.
- Luôn chuẩn bị 1 bát cơm đầy, có ngọn, cùng với trứng gà luộc và 1 ít muối, gạo ở trên mâm cúng giỗ. Đây là những yếu tố cơ bản và truyền thống ở trong lễ cúng, thể hiện sự trân trọng và tưởng nhớ đến những công ơn của tổ tiên.
Mong rằng những gợi ý về thực đơn món ăn trong đám giỗ ở miền Nam trên của chúng tôi đã giúp bạn có thêm được thông tin và ý tưởng cho những buổi lễ quan trọng này. Điều mà các bạn cần lưu ý trong thực đơn ngày giỗ và cúng gia tiên chính là lựa chọn những món ăn mang đậm hương vị truyền thống.