Bật mí cho bạn 2 cách làm cốm dẹp ngon và đơn giản ngay tại nhà

Cốm dẹp trộn dừa

Cốm dẹp trộn dừa là một món ăn vặt tuyệt vời, được nhiều người yêu thích bởi hương vị béo ngậy, độ dẻo mềm và vị ngọt thanh mát. Bạn hoàn toàn có thể tự tay vào bếp và tận hưởng món cốm dẹp trộn dừa tại nhà với hướng dẫn chi tiết 2 cách dưới đây cùng với lamthenaoaz.

Nguyên liệu làm Cốm dẹp trộn dừa

 

  •  Lá dứa 200 g
  •  Nước cốt dừa 1/2 hộp
  • Cốm dẹp 250
  •  Dừa khô 1/2 quả

 

Cốm dẹp trộn dừa
Cốm dẹp trộn dừa

2 Cách làm cốm dẹp tại nhà siêu ngon

Cách trộn cốm dẹp theo cách 1

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để bắt đầu quá trình làm cốm dẹp trộn lá dứa và dừa khô tại nhà, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  1. 1 Vò Cốm :

Trước tiên, hãy vò cốm dẹp với nước để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất khác. Sau đó, để cốm ráo nước.

  1. 2 Chiết Lấy Nước Lá Dứa:

Rửa sạch lá dứa và cắt nhỏ.

Đặt lá dứa vào máy xay sinh tố và thêm 100ml nước.

Xay nhuyễn hỗn hợp lá dứa và nước.

Sử dụng rây lọc để lọc bỏ xác lá dứa, giữ lại nước lá dứa.

Sơ chế nguyên liệu làm cốm dẹp
Sơ chế nguyên liệu làm cốm dẹp
  1. 3 Nạo Dừa Khô:
  • Sử dụng dụng cụ nạo dừa để nạo quả dừa khô thành sợi mảnh.

Bước 2 : Làm nước cốt dừa lá dứa

Để tạo nên hương vị đặc trưng của nước cốt dừa và lá dứa, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

  1. Chuẩn Bị Hỗn Hợp Nước Cốt Dừa và Đường:
  • Đầu tiên, đặt nồi lên bếp và cho vào đó 200ml nước cốt dừa.
  • Thêm 50g đường và 1/4 thìa cà phê muối vào nước cốt dừa.
Hỗn hợp nước cốt dừa và lá dứa
Hỗn hợp nước cốt dừa và lá dứa
  1. Đun Sôi Hỗn Hợp:
  • Đun nóng nước cốt dừa, đường, và muối cho đến khi hỗn hợp sôi.
  • Khi đã sôi, giảm lửa nhỏ để duy trì nhiệt độ.
  1. Thêm Nước Lá Dứa:
  • Thêm 2 thìa canh nước lá dứa vào nước cốt dừa đun sôi.
  • Tiếp tục đun nhỏ lửa để hỗn hợp sôi lại và các thành phần hòa quyện với nhau.

Bước 3 Trộn cốm với nước dừa

  1. Chuẩn Bị Cốm Dẹp:
  • Sau khi cốm dẹp đã được ráo nước, đặt nó vào một tô sạch.
  1. Đổ Nước Cốt Dừa và Lá Dứa:
  • Đưa hỗn hợp nước cốt dừa và lá dứa đã chuẩn bị sẵn.
  • Đổ từ từ hỗn hợp này lên trên cốm dẹp.

Trộn đều cốm và hỗn hợp cốt dừa lá dứa
Trộn đều cốm và hỗn hợp cốt dừa lá dứa
  1. Trộn Đều Cốm:
  • Khi đổ nước cốt dừa lá dứa, hãy trộn đều với cốm để cả hai thành phần hòa quyện với nhau.
  • Vừa đổ vừa trộn đều để cốm hấp thụ hương vị và màu sắc từ nước cốt dừa và lá dứa.
  1. Đợi Cốm Thấm Nước:
  • Khi thấy cốm đã đủ độ ướt và hấp thụ đủ hương vị, hãy ngừng lại và để cốm thấm nước trong khoảng 30 phút.
  1. Lặp Lại Quá Trình Trộn:
  • Lặp lại quá trình trộn như trên thêm 2 lần nữa để cốm dẹp thấm đều và trở nên thơm ngon hơn.

Bật mí cách bảo quản cốm hiệu quả tại nhà

Cách làm cốm dẹp theo cách 2

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  1. Loại Bỏ Phần Cám và Bụi:
  • Đầu tiên, bạn hãy đưa cốm dẹp ra rổ rây.
  • Nhẹ nhàng lấy đi phần cám và bụi bẩn bằng cách lăn nhẹ cốm trong lòng bàn tay hoặc sử dụng rổ rây để lọc phần cám.
Sơ chế cốm và nguyên liệu
Sơ chế cốm và nguyên liệu
  1. Chuẩn Bị Nồi:
  • Sau khi cốm đã được loại bỏ phần cám và bụi, hãy đặt nó vào một cái nồi sạch.
  1. Sắp Xếp Nồi:
  • Đảm bảo cốm được phổ quát và đều trong nồi để nấu chín đồng đều.
  1. Nấu Cốm:
  • Tiếp theo, bạn có thể nấu cốm theo cách truyền thống hoặc theo hướng dẫn cụ thể trên bao bì cốm dẹp.

Bước 2: Đun nước dừa

  1. Bắc Nồi Lên Bếp:
  • Bạn đặt nồi lên bếp và bật lửa ở mức trung bình.
  1. Chuẩn Bị Hỗn Hợp Nước Cốt Dừa:
  • Đo lường 200ml nước cốt dừa và đổ vào nồi.
  • Thêm 150g đường và 1/4 muỗng cà phê muối vào nước cốt dừa.
Đun sôi nước cốt dừa
Đun sôi nước cốt dừa
  1. Đun Sôi Hỗn Hợp:
  • Đun nóng hỗn hợp nước cốt dừa, đường và muối cho đến khi hỗn hợp sôi lên.
  • Đảm bảo đun sôi đều và khuấy trộn để đường và muối tan hết vào nước cốt dừa.
  1. Kiểm Tra Hương Vị:
  • Kiểm tra hương vị của nước cốt dừa, nếu cần thêm đường hoặc muối để điều chỉnh vị ngọt và mặn theo sở thích cá nhân của bạn.
  1. Hoàn Thành:
  • Khi hỗn hợp đã sôi lên và đạt được hương vị mong muốn, bạn có thể tắt bếp.

Bước 3 Trộn cốm dẹp với nước dừa

  1. Rưới Nước Cốt Dừa Lên Cốm:
  • Sau khi cốm đã được nấu chín và nở vừa, bạn bắt đầu quá trình trộn.
  • Rưới từ từ phần nước cốt dừa lên cốm, hãy chú ý rưới một cách nhẹ nhàng và đều đặn.
  • Trong quá trình rưới, hãy trộn đều cốm để nước cốt dừa hòa quyện với cốm một cách đồng đều.
Trộn cốm dẹp với nước cốt và dừa
Trộn cốm dẹp với nước cốt và dừa
  1. Kiểm Tra Độ Ướt và Nở:
  • Khi thấy cốm đã đủ ướt và nở vừa, hãy ngừng lại để tránh tình trạng cốm trở nên nhão.
  • Kiểm tra độ ướt và nở bằng cách nhẹ nhàng chạm vào cốm, nếu cảm thấy đủ mềm và ẩm, đó là lúc ngừng rưới.
  1. Ủ Cốm:
  • Lấy nắp đậy nồi cốm lại và ủ trong vòng 15 phút để cốm dẹp nở đều.
  • Quá trình ủ giúp cốm hấp thụ hương vị của nước cốt dừa và trở nên thơm ngon hơn.
cốm dẹp trộn dừa
cốm dẹp trộn dừa
  1. Trộn Thêm Dừa Nạo:
  • Sau 15 phút, mở nắp nồi cốm ra và đảo đều cốm.
  • Cho thêm chén dừa nạo vào và trộn đều tay để cốm dừa hòa quyện vào nhau.

 

 lamthenaoaz chúng tôi rất hạnh phúc được chia sẻ với bạn 2 cách làm cốm dẹp tơi ngon cực dễ thực hiện. Mong rằng, những công thức này sẽ mang đến cho bạn và gia đình những trải nghiệm ẩm thực đặc sắc từ miền Tây Việt Nam ngay tại ngôi nhà của bạn. Trong những ngày giãn cách, hãy thưởng thức bữa ăn truyền thống và khám phá sự thú vị trong việc làm cốm dẹp theo cách của chính bạn.