Cách làm sốt bơ guacamole đơn giản với nguyên liệu Việt

Guacamole

Guacamole là một món sốt nổi tiếng của Mexico. Món sốt này thường xuất hiện trong các món khai vị hoặc là một thành phần của Tacos hay Burritos. Công thức làm món này đơn giản đến bất ngờ, hãy cùng lamthenaoaz tìm hiểu cách làm Guacamole với những nguyên liệu sẵn có ngay tại nhà nhé. 

Guacamole là món gì?

Guacamole là một món sốt truyền thống trong ẩm thực của nước Mexico. Thành phần chính của món sốt này gồm quả bơ, cà chua, hành tây, ớt chuông, chanh hoặc chanh dây. Món sốt này có hương vị chua chua, béo ngậy và có một chút cay cay đặc trưng của các món ăn đặc trưng của Mexico, rất thơm ngon và kích thích vị giác.

Nguyên liệu làm món Guacamole

Để làm sốt Guacamole rất đơn giản, các nguyên liệu hoàn toàn có thể mua ở bất cứ đâu. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Bơ chín: 1 quả
  • Cà chua chín: 1 quả
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Rau mùi (ngò rí)
  • Ớt chuông xanh: 1/2 quả
  • Chanh hoặc chanh dây: 1/2 quả
  • Gia vị: muối, tiêu, tỏi băm, ớt bột

Nguyên liệu làm món Guacamole

Cách làm Guacamole:

Guacamole là một món sốt sệt không cần chế biến qua nhiệt, vì vậy thời gian chế biến rất nhanh. Hãy bắt đầu với bước sơ chế nguyên liệu.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Quả bơ: bóc vỏ, cắt miếng nhỏ.
  • Cà chua chín: rửa sạch, bỏ hạt, thái hạt lựu.
  • Hành tây: bóc vỏ, thái hạt lựu.
  • Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ
  • Ớt chuông xanh: rửa sạch, bỏ hạt, thái hạt lựu.
  • Chanh hoặc chanh dây: vắt lấy nước cốt.

Chế biến sốt guacamole:

  • Chuẩn bị một bát tô lớn.
  • Cho bơ, cà chua, hành tây, ớt chuông vào bát và trộn đều đến khi bơ nhuyễn sệt.
  • Thêm nước cốt chanh, muối, tiêu, tỏi băm, ớt bột và rau mùi vào bát. Dùng muỗng trộn đều tất cả nguyên liệu.

Trộn đều các nguyên liệu làm sốt

Thành phẩm sẽ là một bát số guacamole màu xanh bắt mắt, béo ngậy.

Một vài phiên bản khác của Guacamole:

Bên cạnh công thức cơ bản, nạn có thể thêm các loại nguyên liệu khác như:

  • Rau thơm: rau húng quế, rau mùi, lá bạc hà,…
  • Hạt khô: hạt điều, hạt hạnh nhân, hạt bí,…
  • Hải sản: tôm, cua, mực,…
Guacamole kết hợp nhiều nguyên liệu
Bạn có thể sáng tạo với nhiều nguyên liệu khác nhau

Bạn cũng có thể thay đổi cách pha chế món để tạo hương vị mới lạ hơn. Ví dụ, bạn có thể thay thế nước cốt chanh bằng sốt mayonnaise, kem chua,…

Cách sử dụng Gacamole

Guacamole thường được dùng như một dạng sốt chấm trong bữa ăn, dưới đây là những cách ăn bạn có thể thử:

  • Làm món khai vị: Bạn có thể dùng kèm với bánh tortilla chip, bánh mì baguette hoặc các loại trái cây như cà chua bi, dưa leo. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng Guacamole làm thành một món salad trộn khai vị tuyệt vời.
  • Sử dụng làm sốt chấm: Đây là món sốt hoàn hảo cho các món thịt nướng, hải sản nướng. Món sốt này cũng có thể dùng để chấm các món ăn khác như khoai tây chiên, gà rán,… Guacamole có vị chua chua, béo béo, cay cay rất hợp với các món ăn có vị mặn.
  • Sử dụng vào các món ăn chính: làm nguyên liệu để làm tacos, burritos hoặc dùng để phết lên bánh mì sandwich.
  • Ngoài ra Guacamole cũng rất hợp để chấm các loại snack khoai tây có vị cay. Đây là sự kết hợp tuyệt vời cho một món ăn vặt khi đợi bữa tiệc bắt đầu. 

Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay làm món guacamole thơm ngon, đậm đà ngay tại nhà. Với hương vị chua chua, béo béo, cay cay, guacamole chắc chắn sẽ là món ăn được yêu thích trong các bữa tiệc, các món nướng hoặc đơn giản là những bữa ăn nhẹ hàng ngày. Chúc bạn thành công với món guacamole!