Chè cốm Hà Nội truyền thống
Chè cốm là một món ăn ngon và truyền thống, đặc trưng của Hà Nội, khiến cho bất cứ ai ghé thăm thủ đô cũng không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức. Nếu bạn không có dịp đến Hà Nội, đừng buồn! Bạn có thể tận hưởng hương vị tuyệt vời của chè cốm ngay tại nhà với công thức thực hiện đơn giản dưới đây.
1.Cách nấu chè cốm truyền thống
Nguyên liệu cần chuẩn bị
|
|
|
|
Các bước nấu chè cốm
Bước 1: Chuẩn bị nước đường cát Trắng
- Trong một nồi, hãy đổ 1 lít nước và thêm 400g đường cát trắng. Điều chỉnh lượng đường tùy thuộc vào khẩu vị của bạn, có thể thêm hoặc giảm lượng đường để đạt được hương vị ưa thích.
- Khuấy đều hỗn hợp để đường tan hoàn toàn, sau đó đun nóng nước đường trên bếp.
Bước 2: Pha hỗn hợp bột sắn
- Hòa 300g bột sắn vào 300g nước, sau đó lọc hỗn hợp để loại bỏ cặn bột và giữ lại nước bột sánh.
Bước 3: Hòa Hỗn Hợp Bột Sắn
- Khi nước đường sôi ta từ từ đổ nước bột sắn vừa pha vào nồi.
- Khuấy đều để bột sắn hòa quyện với nước đường, đồng thời đảm bảo nhanh chóng chín tới.
Bước 4: Rắc Cốm và điều thêm hương thơm
- Giảm lửa và rót cốm vào nồi chè, khuấy đều để cốm và bột hòa quyện với nhau.
- Khi chè cốm sôi nhẹ, thêm 1 thìa cà phê nước hoa bưởi để tạo thêm hương thơm cho món chè cốm. Khuấy đều và sau đó tắt bếp.
Bước 5: Múc ra bát và để nguội
- Múc chè cốm ra bát để nguội trước khi ăn hoặc để tủ lạnh nếu bạn muốn thưởng thức chè cốm lạnh.
2. Cách nấu chè cốm hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị
|
|
|
|
Các bước làm chè cốm hạt sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch cốm tươi. Ngâm hạt sen trong nước và sau đó tách phần tâm sen. Bột năng hoặc bột sắn được pha loãng với nước. Đường phèn được đun chảy với 20ml nước, khuấy đều đến khi đường tan. Lá dứa được rửa sạch, cắt thành từng khúc và xay nhuyễn, sau đó vắt lấy nước cốt và loại bỏ bã.
Bước 2: Thực hiện nấu chè
- Đặt hạt sen vào nồi nước, ninh ở mức lửa vừa cho đến khi sen nhừ. Khi hạt sen nở, thêm một lượng nhỏ đường để sen ngấm.
- Tiếp theo, thêm nước lá dứa đã lọc vào nồi và đun ở mức lửa nhỏ. Khi bắt đầu sôi, thêm cốm vào. Thêm 1/3 thìa cà phê muối để chè có hương vị thanh mát.
- Sau 2 phút, thêm toàn bộ nước đường phèn và bột sắn vào nồi. Khuấy đều cho đến khi chè sánh mịn, sau đó tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thiện thành phẩm
- Chè cốm hạt sen có thể ăn nóng hoặc nguội. Bạn có thể thưởng thức món chè này kèm theo đá bào và dừa tươi nạo sợi, hoặc có thể thêm nước cốt dừa để tăng thêm hương vị đặc trưng. Hãy trải nghiệm hương vị tuyệt vời của món chè cốm hạt sen ngon lành và hấp dẫn.
3.Cách nấu chè cốm đậu xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị
|
|
|
|
|
Các bước làm chè cốm đậu xanh
Bước 1: Nấu Đậu Xanh và Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Cho đậu xanh vào nồi với 4 bát nước và đun ở mức lửa vừa. Có thể thêm một ít muối vào để gia vị. Khuấy đều đến khi đậu xanh mềm và sánh lại. Khi đậu xanh đã chín mềm, tắt bếp, đổ đậu xanh ra cối và giã nhuyễn bằng chày.
Bước 2: Trộn Đỗ Xanh và Cốm
- Lấy tô, đặt đậu xanh giã nhuyễn và 200g cốm đã nấu chín vào. Sử dụng muỗng để đảo đều, làm cho cốm và đậu xanh trở nên hoà quện với nhau.
Bước 3: Nấu Chè
- Đặt nồi lên bếp với 1 lít nước và đun lên với lửa lớn. Khi nước sôi, thêm 250g đường phèn vào nước và giảm lửa xuống mức vừa. Nấu trong vòng 5 phút. Khi đường đã tan hết, thêm bột năng đã pha vào nồi và tiếp tục nấu thêm 5-7 phút. Khi chè sôi trở lại, nêm gia vị vừa ăn và sau đó tắt bếp.
Bước 4: Hoàn Thiện và Thưởng Thức
- Chuẩn bị bát và cho một ít nước đường, bột năng, hỗn hợp cốm và đậu xanh vào bát. Thêm vani và nước cốt dừa, khuấy đều. Bạn có thể thưởng thức ngay khi chè còn nóng hoặc để nguội tùy theo sở thích cá nhân.
Món chè cốm đậu xanh này không chỉ thơm ngon mà còn đậm đà vị ngọt tự nhiên. Hãy thử nghiệm và tận hưởng hương vị tuyệt vời của món chè truyền thống này!
4.Cách nấu chè cốm lá dứa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
|
|
|
|
|
Các bước thực hiện nấu chè lá dứa
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Cốm: Mua cốm và nhặt bỏ hết những hạt xấu, sạn, hoặc vỏ cốm còn sót lại. Rửa cốm với nước sạch và để khô ráo.
- Lá Dứa: Rửa sạch lá dứa, cắt thành đoạn ngắn. Đặt vào máy xay sinh tố với khoảng 100ml nước, xay nhuyễn và sau đó đổ qua rây để lấy phần nước cốt.
Bước 2: Nấu Nước Dứa
- Hoà tan 100g đường trắng hoặc 150g đường phèn với nước lá dứa đã lấy được. Đổ vào nồi và đặt lên bếp.
- Thêm khoảng 150ml nước vào nồi và khuấy đều cho đến khi sôi, sau đó giảm lửa. Pha loãng bột năng với một ít nước và đổ vào nồi, tiếp tục đun liu riu thêm 5 phút nữa.
Lưu ý:
- Đừng quên vớt bọt trắng trên bề mặt hỗn hợp nước dứa.
- Đổ từ từ bột năng vào nồi, nếu hỗn hợp đã đạt độ sệt như bạn mong muốn thì dừng lại.
Bước 3: Nấu Chè Cốm
- Cho phần cốm vào nồi hỗn hợp nước cốt dứa vừa nấu xong và khuấy đều để chè không bị khét.
- Chè sôi và hạt cốm mềm dẻo thì nêm nếm lại độ ngọt. Sau đó, tắt bếp.
Bước 4: Thành Phẩm
- Múc chè ra từng bát và chờ chè nguội.
- Rắc một ít dừa nạo lên trên mỗi bát chè là bạn đã hoàn thành món ăn.
Bát chè cốm không chỉ thanh mát và ngọt dịu mà còn mang theo mùi thơm đặc trưng của lá dứa. Mỗi thìa chè ngọt thanh hòa quyện với hạt cốm dẻo mềm và dừa nạo sợi, tạo nên hương vị ngon lành và thơm ngon.
Trên đây là những cách nấu chè cốm đơn giản mà ngon miệng, hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho cả gia đình bạn. Chè cốm không chỉ là một món tráng miệng hấp dẫn mà còn là sự kết hợp tuyệt vời giữa hương thơm dịu dàng và hương vị tự nhiên từ những nguyên liệu đơn giản.
Việc chế biến chè cốm không quá phức tạp, nhưng với sự khéo léo trong việc chọn lựa và kết hợp nguyên liệu, bạn có thể tạo ra những bát chè ngon miệng, thơm lừng. Sự ngọt ngào của cốm, hương thơm của lá chuối, và vị béo của nước cốt dừa sẽ làm say mê cả những thực khách khó tính nhất.
Chè cốm không chỉ là bữa ăn ngon, mà còn là cơ hội để gia đình bạn có những khoảnh khắc gần gũi, ấm cúng bên nhau. Hãy thử nghiệm những cách nấu chè cốm này và tận hưởng một bữa ăn vặt tuyệt vời cùng nhau!