Bạn đang muốn nấu món bún ốc nguội ngon tại nhà nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn lo lắng rằng món ăn của mình sẽ không đạt được hương vị đặc trưng mà bạn mong muốn? Đừng lo lắng, với hướng dẫn chi tiết trong bài viết này, bạn sẽ có thể tự tay nấu món bún ốc nguội ngon không kém gì hàng quán. Hãy cùng chúng tôi khám phá bí quyết nấu món bún ốc nguội ngon tại nhà qua các bước đơn giản sau đây!
Tìm hiểu về bún ốc nguội
Bún ốc Hà Nội đã ghi điểm trong danh sách những món ngon không thể bỏ lỡ khi đến thủ đô. Nhưng liệu bạn đã từng tự đặt câu hỏi về sự đặc biệt của món ăn này, khiến nhiều người ưa chuộng đến vậy chưa? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá công thức nấu bún ốc nguội theo truyền thống của Hà Nội xưa.
Bún ốc nguội là sự kết hợp độc đáo giữa những nguyên liệu vô cùng đơn giản nhưng lại tạo nên một nồi bún ốc đặc trưng, mang đậm bản sắc của Hà Nội mà không có ở bất kỳ địa điểm nào khác. Để có một bát bún ốc ngon, bạn cần tập trung vào ba yếu tố không thể thiếu: ốc phải béo, thơm; nước dùng phải đậm đà; và rau ăn kèm phải tươi ngon, thêm chút ít mắm tôm. Chi tiết hơn, hãy cùng tìm hiểu ngay.
Cách nấu bún ốc nguội ngon
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Ốc nhồi: 2 kg
- Nước vo gạo
- Trứng gà: 3 quả
- Xương heo: 500gr
- Bún lá: 1 kg
- Giấm bỗng rượu: 100ml
- Cà chua, hành tím, ớt khô
- Gia vị: bột canh, dầu ăn, hạt nêm
- Rau ăn kèm: rau thơm, tía tô, ớt tươi, hành lá, xà lách, khế chua.
- Rây lọc
Cách làm bún ốc nguội
Sơ chế ốc
Sau khi mua ốc mít, hãy ngâm chúng trong nước vo gạo (hoặc giấm pha loãng) để loại bỏ bùn đất. Tiếp theo, rửa sạch ốc và để chúng ráo nước trên rổ.
Sau đó, thay nước vo gạo bằng nước sạch. Đặt 3 quả trứng gà vào ốc, tiếp tục ngâm trong khoảng 5-8 tiếng để ốc trở nên sạch sẽ và béo ngậy. Cuối cùng, vớt ốc ra và rửa sạch với nước, để chúng ráo nước.
Đun sôi 2 lít nước với 1 muỗng canh muối trong nồi, đậy nắp và đun với lửa lớn. Khi nước bắt đầu sôi và ốc đã bung mài, hãy giảm lượng nước xuống còn khoảng 1.5 lít. Tắt bếp và vớt ốc ra ngay. Giữ lại nước luộc ốc, để nguyên để lắng cặn
Lấy thịt ốc
Sau khi ốc đã được luộc chín, hãy vớt ra và để nguội một chút. Sau đó, cầm ốc và nghiêng mạnh để thịt ốc tự rơi ra.
Đối với những con ốc mà thịt không tự rơi ra, bạn có thể đặt chúng lên thớt, chặn một phần nhỏ ở đuôi ốc, sau đó sử dụng tăm xiên vào để lấy thịt ốc ra.
Hãy cắt bỏ phần đuôi, ruột ốc, chỉ giữ lại phần thịt săn, và đặt vào một tô lớn.
Làm sa tế ăn bún
Bạn bắt đầu bằng cách đặt chảo lên bếp với lửa lớn để làm nóng. Khi chảo đã đủ nóng, thêm 90gr mỡ heo và đun cho đến khi chảy, sau đó kết hợp với 4 muỗng canh dầu ăn.
Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, thêm 1 muỗng canh hành tím băm và phi cho đến khi thơm. Khi hành đã chuyển màu và phát ra mùi thơm, thêm 200gr cà chua băm nhỏ vào và khuấy đều.
Khi hỗn hợp cà chua đã chín và đạt độ sánh, hãy rút bớt nước, sau đó thêm 100gr ớt bột và khuấy đều. Nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm vào hỗn hợp.
Hạ lửa và khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp cạn nước, sánh lại và có độ sệt. Cuối cùng, tắt bếp và đổ nước màu ra tô.
Để nấu nước dùng, bắc nồi lớn lên bếp với lửa lớn, hòa 1.5 lít nước lộc ốc vào 1 lít nước dùng. Đậy nắp và đun hỗn hợp cho đến khi sôi nhẹ, sau đó vớt bọt mỡ nổi lên trên bề mặt nước dùng (nếu có).
Nêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm vào nước nấu và khuấy đều để gia vị tan hết.
Thêm 220ml giấm bỗng nếp vào nước dùng, khuấy đều và đun cho hỗn hợp sôi lớn. Tiếp theo, vớt lại bọt mỡ lần nữa và nêm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp và để mở nắp để nước dùng nguội hẳn
Hoàn thành
Khi bạn bắt đầu thưởng thức, hãy đặt vài con ốc vào chén và rót nước dùng ốc nguội lên mặt chén.
Xếp nhẹ bún tươi lên đĩa sao cho phù hợp với khẩu phần ăn và múc một chút nước màu ra đĩa nhỏ.
Như vậy, món bún ốc nguội thơm ngon đã sẵn sàng để bạn thưởng thức. Đúng với tên gọi “Bún ốc nguội”, mọi thành phần đều được để nguội, nhưng điều này không làm mất đi hương vị thơm ngon; thậm chí, đây chính là đặc trưng hấp dẫn của món ăn này.
Khi ăn, hãy chấm một ít bún vào nước dùng đã nguội, sau đó gắp một miếng ốc để ăn kèm. Bạn cũng có thể thưởng thức với một ít rau sống hoặc vài lát ớt tươi để làm tăng thêm hương vị thơm ngon.
Ốc béo ngậy, giữa giòn dai và quyện chung với vị chua thanh của cà chua, cay cay của nước màu hấp dẫn, và sự thanh mát của nước dùng. Tất cả những yếu tố này kết hợp vào nhau như một biểu tượng của sự dễ chịu, xua đi cái nóng oi bức trong những ngày hè.
Vậy là bạn đã nắm vững cách nấu món bún ốc nguội ngon tại nhà. Hãy nhớ, sự kiên nhẫn và tinh tế trong từng bước làm là chìa khóa để tạo nên một món ăn thực sự ngon miệng. Đừng ngần ngại thử nghiệm và điều chỉnh theo khẩu vị của mình. Chúc bạn thành công với món bún ốc nguội hấp dẫn này. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết hướng dẫn nấu ăn tiếp theo!