Bạn muốn thưởng thức món chả cá Lã Vọng ngon chuẩn nhưng không biết cách chế biến tại nhà? Đừng lo lắng, việc này không hề khó khăn như bạn nghĩ. Chỉ cần một chút kiên nhẫn và sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món chả cá Lã Vọng ngon không kém gì nhà hàng. Hãy theo dõi bài viết “Hướng dẫn làm món chả cá Lã Vọng ngon chuẩn tại nhà” dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước một để bạn có thể tự tay chế biến món ăn này ngay tại nhà. Hãy cùng bắt đầu nào!
Đôi nét về món chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng là một loại chả cá được chế biến từ miếng cá thái tươi ngon. Đây là một trong những món chả cá đặc sản nổi tiếng tại Hà Nội, có nguồn gốc từ năm 1871, do gia đình họ Đoàn làm chủ kinh doanh và đặt tên. Thường sử dụng cá lăng tươi để làm chả cá Lã Vọng, vì loại cá này ít xương, có thịt ngọt và thơm hơn so với các loại cá khác.
Sau khi cá được rửa sạch, người làm chả sử dụng dao để lấy thịt từ hai bên sườn, sau đó ướp với nước cốt riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu và mắm tôm theo tỉ lệ truyền thống ít nhất 2 giờ.
Thịt cá đã ướp sẽ được kẹp vào vỉ nướng, với một lớp mỡ nhẹ được quét để tránh chả cá bám vào. Trong quá trình nướng, cần sử dụng quạt lửa và xoay đều tay để chả cá chín đều cả hai mặt. Và ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến chả cá Lã Vọng ngon tại nhà.
Các nguyên liệu chế biến chả cá Lã Vọng
Nguyên liệu cần thiết để chế biến món chả cá Lã Vọng bao gồm:
- Cá lăng tươi 1 con
- Riềng băm 2 muỗng canh
- Gừng băm 2 muỗng canh
- Hành tím băm 2 muỗng canh
- Hành lá 5 nhánh
- Chanh 1 trái
- Ớt tươi 1 trái
- Bột nghệ 1 muỗng cà phê
- Mẻ chua 2 muỗng canh
- Mắm tôm 2 muỗng canh
- Đậu phộng rang 100g
- Bún tươi 1 kg
- Rau thơm ăn kèm 1 ít
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Muối 1 ít
Các bước làm chả cá Lã Vọng
Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua cá lăng, bạn hãy rửa cá bằng nước sôi và cạo sạch nhớt trên thân cá. Tiếp theo, bạn rửa lại cá bằng muối và chanh để loại bỏ mùi tanh của cá.
Sau khi cá đã được làm sạch, bạn sử dụng dao phi lê để cắt cá thành những miếng vừa ăn, có cỡ khoảng 2 ngón tay, sau đó thấm khô cá.
Tiếp theo, bạn tiến hành ướp cá với hỗn hợp gồm 2 muỗng canh mẻ chua, 2 muỗng canh riềng băm, 2 muỗng canh gừng băm, và 2 muỗng canh hành tím băm nhuyễn. Thêm vào đó 2 muỗng canh mắm tôm và 1 muỗng cà phê bột nghệ. Sau đó, hãy trộn đều và để cá thấm gia vị trong khoảng 2 tiếng.
Đối với hành lá, bạn hãy rửa sạch và cắt thành khúc có độ dài khoảng 2 lóng tay. Đối với phần đầu của hành, bạn chẻ nhỏ nó.
Đối với ớt, bạn bỏ cuống, rửa sạch và cắt thành lát nhỏ. Các loại rau thơm ăn kèm cũng cần rửa sạch và để ráo nước.
Rang đậu phộng cho đến khi chín, sau đó xát bỏ vỏ và để nguyên hạt. Củ riềng rửa sạch và băm nhuyễn. Nghệ sau khi rửa sạch, hãy xay nhuyễn và vắt để lấy nước cốt, loại bỏ phần xác.
Nướng Chả Cá
Sau khi đã ướp, bạn sắp xếp những miếng cá lên khay nướng của nồi chiên không dầu và đặt nó vào nướng ở nhiệt độ 170 độ trong khoảng 20 phút. Sau đó, hãy lấy ra và lật mặt cá lại, sau đó quét một ít nước sốt ướp cá lên để cá thấm vị. Bạn có thể thêm một ít thì là băm nhuyễn vào để làm tăng hương vị thơm ngon. Tiếp theo, đóng cửa lại và tiếp tục nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 7 phút nữa là bạn đã có ngay món cá nướng thơm phức và hấp dẫn.
Chiên chả cá Lã Vọng
Bắt đầu bằng việc đặt chảo lên bếp, đổ một chút dầu ăn vào chảo (nếu muốn món ăn thêm ngon, bạn có thể sử dụng mỡ heo). Sau đó, thêm thì là và hành lá cắt khúc vào chảo. Tiếp theo, đặt các miếng cá đã nướng vào chảo và đảo đều.
Thưởng thức món ăn
Chả cá thưởng thức ngay khi còn nóng hổi trên chảo sẽ mang lại hương vị tuyệt vời nhất, bạn nên xào từng phần một để thưởng thức. Khi thực hiện như vậy, bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp tinh tế của hương vị cá dai và ngon, được chiên đến khi nào vàng ươm, cùng với hương thơm từ thì lá, đậu phộng rang béo béo, bùi bùi và mùi đặc trưng của mắm tôm. Để có trải nghiệm hoàn hảo nhất, bạn nên thưởng thức chả cá cùng với bún tươi, và chấm với mắm tôm hoặc mắm nước thông thường cũng rất ngon!
Cách bảo quản cá lăng
Dưới đây là một số cách bảo quản cá lăng hiệu quả:
- Rửa sạch cá: Bạn rửa sạch cá bằng nước lạnh, sau đó lau khô bằng khăn giấy.
- Sử dụng hộp nhựa có giá: Sử dụng hộp nhựa có giá (miếng lót có chân đế dạng lưới) ở phần đáy để bảo quản cá.
- Đặt cá lên giá: Đặt cá lên giá, không để cá chạm hoặc chồng lên nhau.
- Bảo quản trong tủ lạnh: Đặt cá đã sơ chế sạch vào một chiếc túi có khóa kéo, đẩy hết không khí trong túi ra và kéo lại, để vào ngăn đông tủ lạnh.
- Sử dụng giấy nhôm: Bọc cá đã sơ chế bằng giấy nhôm, tiếp đó dùng giấy lót khuôn chuyên dụng bọc thêm một lớp nữa rồi để lên ngăn đông
Với những hướng dẫn chi tiết trên, hy vọng bạn đã nắm bắt được cách làm món chả cá Lã Vọng ngon chuẩn tại nhà. Đừng ngần ngại thử nghiệm và khám phá hương vị tuyệt vời của món ăn truyền thống này. Hãy chia sẻ trải nghiệm của bạn và gửi cho chúng tôi những bức ảnh của món chả cá Lã Vọng do bạn tự tay chế biến. Chúc bạn thành công và thưởng thức ngon miệng!