Chào mừng bạn đến Hà Nội, thành phố có món “bún chả” nổi tiếng. Bún chả không chỉ là một món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở miền Bắc mà còn là một biểu tượng của ẩm thực Hà Nội.
Bún chả – Nét đẹp ẩm thực độc đáo của Hà Nội
Món ăn này được chế biến từ bún (loại bún lá hoặc bún rối), chả thịt lợn nướng trên than hoa, và bát nước mắm chua cay mặn ngọt. Bún chả thường gồm hai loại chả: Chả viên và chả miếng. Chả viên được làm từ thịt nạc vai lợn được băm nhuyễn và ướp trộn với muối, tiêu, nước mắm có hàm lượng đạm trên 35 độ. Còn chả miếng thì sử dụng thịt nách hoặc thịt ba chỉ (ba rọi), thái mỏng và tẩm ướp gia vị tương tự như chả viên, sau đó nướng vàng trên than củi.
Nước mắm được pha loãng với các gia vị như đường, mì chính, nước cốt chanh, dấm thanh, tỏi băm, ớt băm và tinh dầu cà cuống. Trong bát nước mắm thường có thêm nộm đu đủ xanh và cà rốt. Đĩa rau sống bao gồm xà lách, húng, ngổ và kinh giới. Các gia vị kèm theo được bày trên đĩa: tỏi băm, ớt băm, giấm thanh, hạt tiêu xay và chanh quả cắt miếng.
Bún chả Hà Nội thường được thưởng thức vào buổi trưa. Việc ngồi tại những chiếc bàn ghế nhựa ven đường hoặc trong quán ăn, thưởng thức một bát bún chả nóng hổi, thơm phức là một trải nghiệm không thể bỏ lỡ khi bạn đến thăm Hà Nội.
Hướng dẫn cách thưởng thức bún chả một cách trọn vẹn nhất
Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của bún chả Hà Nội, bạn có thể tham khảo các cách ăn sau đây:
Cách ăn thông thường:
- Bạn chỉ cần gắp một ít bún, nhúng nhanh vào bát nước chấm đầy thịt nướng, thêm một ít rau sống và thưởng thức sự hòa quyện của các hương vị.
Cách ăn bằng chén:
- Bạn cần một cái chén, lần lượt xếp bún, chả, rau sống vào, rưới lên một ít nước mắm vừa phải, và thưởng thức từng miếng.
Cách chấm bún vào tô nước chấm có sẵn chả:
- Đầu tiên, bạn cho bún ra đĩa, đổ nước mắm ra bát con. Sau đó, đặt chả viên, chả miếng, dưa góp, đu đủ, su hào vào bát nước chấm thơm phức. Thêm tỏi băm, ớt theo khẩu vị. Tiếp theo, bạn dùng đũa để gắp từng miếng bún tươi, chấm ngập vào bát nước chấm đã chuẩn bị. Bạn cũng có thể ăn kèm với rau tía tô và xà lách để tăng thêm hương vị cho bữa ăn.
Top 5 địa điểm bán bún chả ngon tại Hà Nội mà bạn nên thử qua
Bún Chả Đắc Kim – Hàng Mành
Địa chỉ: Hàng Mành, Hàng Gai, Hoàn Kiếm
Thời gian hoạt động: 09:00 – 21:00
Giá cả: 60.000 VNĐ – 100.000 VND
Quán bún chả Đắc Kim, một biểu tượng của ẩm thực Hà Nội, đã mở cửa từ năm 1966 tại phố Hàng Mành, quận Hoàn Kiếm. Quán này nổi tiếng với công thức nấu ăn truyền thống của người dân Kinh Kỳ Thăng Long xưa. Không chỉ thu hút người dân địa phương, quán còn là điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Dần dần, tên gọi Bún chả Hàng Mành đã trở nên phổ biến và thay thế cho tên gốc của quán, Đắc Kim, bởi vì nó liên kết chặt chẽ với địa chỉ dễ nhớ và dễ tìm kiếm. Đây cũng chính là quán bún chả Hàng Mành đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội.
Bún Chả Ta
Địa chỉ: 21 Nguyễn Hữu Huân, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm
Giờ mở cửa: 08:00 – 22:00
Giá tham khảo: 60.000 VNĐ – 90.000 VNĐ
Không gian ở đây rất sạch sẽ và thoáng đãng. Quá trình đặt món và phục vụ đồ ăn diễn ra rất nhanh chóng, cùng với việc nước chấm được phục vụ cực kỳ nóng bỏng… Bún chả truyền thống ở đây với chả băm và chả thịt rất phong phú. Mỗi lần ăn, bạn sẽ cảm nhận sự no căng và bụng hài lòng. Rau sống được cung cấp đầy đủ và luôn tươi mới.
Chất lượng của đồ ăn ở đây được đánh giá là khá ổn. Nem hải sản không có mùi tanh, mà thay vào đó, mang lại hương vị ngọt ngào. Giá cho một phần bún chả thịt là 60.000 VND, và nếu thêm chả giò, giá sẽ là 90.000 VND.
Bún Chả Tuyết
Địa chỉ: 34 Hàng Than, Nguyễn Trung Trực, Ba Đình
Giờ mở cửa: 08:30 – 17:30
Giá tham khảo: 50.000 VND
Quán nằm tại địa chỉ 34 Hàng Than, Quận Ba Đình, Hà Nội, và mang đến hương vị không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Đây không chỉ là một địa chỉ quán ăn lâu đời, mà còn là nơi giữ gìn công thức gia truyền cùng nước chấm được chế biến phù hợp với mọi khẩu vị, từ hương vị mặn, chua, ngọt đến cay the của hạt tiêu xay.
Bát bún đặc trưng với 3 loại chả ngon tuyệt, không thể bỏ qua chả băm, chả miếng, và chả lá lốt cuốn lá xương sông. Không chỉ thế, thịt nướng than cũng đặc biệt với gia vị thấm đẫm và được nướng cháy xém.
Điểm độc đáo của quán là cách nướng miếng thịt vẫn sử dụng than hoa một cách thủ công, giữ nguyên hương thơm tự nhiên của thịt nướng truyền thống. Đồng thời, cách ướp và sử dụng lá thơm nướng cùng làm nổi bật hương vị của miếng chả. Mặc dù quán nằm giữa phố cổ nhỏ, nhưng suất bún chả luôn đầy ắp thịt, làm đáp ứng đầy đủ sự ngon miệng.
Điểm trừ duy nhất có thể kể đến là không gian quán khá nhỏ và luôn có lượng khách đông đúc.
Bún chả Hương Liên (bún chả Obama)
Bún chả Hương Liên là một địa điểm ẩm thực nổi tiếng tại Hà Nội, Việt Nam, với món ăn đặc trưng là bún chả. Quán đặt tại số 24 phố Lê Văn Hưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và đã trở thành địa điểm quen thuộc cho nhiều người dân địa phương và du khách trong và ngoài nước.
Năm 2016, quán bún chả Hương Liên được Tổng thống Mỹ Barack Obama và Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama lựa chọn để thưởng thức món bún chả truyền thống trong chuyến thăm Việt Nam. Sự kiện này đã đưa tên tuổi của quán trở nên nổi tiếng hơn.
Điểm đặc biệt của bún chả Hương Liên Lê Văn Hưu chính là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu chính như thịt heo nướng và nước chấm ngon, được phục vụ kèm với bún tươi, rau sống và các loại rau thơm như rau mùi, rau răm, rau thơm. Món ăn này có hương vị độc đáo với sự hòa quyện giữa vị ngọt, chua và cay.
Điều đặc biệt là thịt nướng không bị cháy, giữ nguyên độ ngon khi nướng. Bún thơm ngon, nước dùng vừa phải, chả mềm và thịt ngọt, rau luôn được làm sạch. Ngoài ra, quán còn nổi tiếng với món chả giò hải sản gói vuông kiểu Hải Phòng, mặc dù giá có vẻ cao nhưng đáng đồng tiền bát gạo với chất lượng được đảm bảo.
Với hơn 25 năm kinh nghiệm, bún chả Hương Liên không chỉ thu hút lòng yêu thích của đông đảo thực khách mà còn trở thành biểu tượng văn hóa ẩm thực của thủ đô Hà Nội.
Bún Chả Hàng Mành – Hùng Thái
Quán bún chả Hàng Mành Thành Công đã từ lâu trở thành điểm đến yêu thích cho những ai muốn thưởng thức món bún chả ngon tại quận Ba Đình. Quán không chỉ giới hạn trong việc phục vụ món đặc sản bún chả Hà Nội truyền thống tại khu Phố Cổ đông đúc, mà còn mở rộng không gian phục vụ tới khu vực Thành Công.
Tên chính thức của quán là Bún chả Hàng Mành Hùng Thái, được đặt theo tên món ăn nổi tiếng của quán và tên của anh chị chủ quán, Hùng Thái. Qua thời gian, cái tên Bún chả Hàng Mành Hùng Thái đã trở thành một biểu tượng quen thuộc trong lòng khách hàng.
Nhà hàng Bún chả Hùng Thái có diện tích rộng lớn, bao gồm năm số nhà: 105-106-107-108-109 tại khu tập thể B1 Thành Công, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội (đối diện với bể bơi Thành Công). Để giải đáp thắc mắc về mối liên hệ giữa các số nhà, câu trả lời là tất cả chúng đều thuộc hệ thống Bún chả Hùng Thái và luôn thu hút một lượng lớn khách hàng
Không gian của quán rất rộng rãi và sạch sẽ. Nhân viên và chủ quán đều có thái độ niềm nở và thân thiện. Bún chả ở đây thơm ngon, với thịt mềm mịn và hương thơm dễ chịu. Nước chấm được pha chế vừa vặn, và cả gia vị và rau ăn kèm đều được rửa sạch. Nem cua bể ở đây có kích thước lớn và nhiều nhân, tạo nên trải nghiệm thú vị. Chỉ là chiên có vẻ nhiều dầu mỡ, là điểm trừ nhỏ. Giá hiện tại cho một suất bún chả là 55.000 VND, chưa bao gồm nem cua bể.
Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn những địa điểm nổi bật nhất mà bạn có thể tới thưởng thức món bún chả này. Dù bạn là người bản địa hay du khách nước ngoài, “bún chả” đều là một trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ. Hãy đến và thưởng thức “bún chả”, để cảm nhận hương vị tuyệt vời của món ăn này, và cũng như để hiểu rõ hơn về nền văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam.