Forbes: Ông Phạm Nhật Vượng trở thành tỷ phú giàu nhất Đông Nam Á với khối tài sản cực khủng

ty-phu-giau-nhat-dong-nam-a-pham-nhat-vuong

Theo dữ liệu được Forbes cập nhật tính đến ngày 17/8/2023, ông Phạm Nhật Vượng đã trở thành tỷ phú giàu nhất Đông Nam Á với khối tài sản ròng cực khủng lên tới 44.5 tỷ USD. Theo đó, ông Phạm Nhật Vượng đã vượt qua các đối thủ tỷ phú đến từ Thái Lan, Indonesia, Singapore,… để trở thành tỷ phú số 1 tại khu vực Đông Nam Á. So với thời điểm công bố danh sách tỷ phú toàn cầu năm 2023 thì khối tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đã tăng tới 890%.

Chủ tịch tập đoàn VinGroup trở thành tỷ phú giàu nhất Đông Nam Á với khối tài sản lên tới 44.5 tỷ USD

Theo báo cáo của Forbes, sau khi hãng xe điện VinFast chính thức được niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq tại New York, Mỹ ngày 15/8 thì tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã vươn lên trở thành tỷ phú giàu nhất Đông Nam Á. 

Theo đó, tổng tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đã tăng thêm 39 tỷ USD và tổng tài sản ròng đã vượt quá 44.5 tỷ USD. Trong khi trước khi hãng xe điện VinFast được niêm yết thì ông Vượng chỉ sở hữu khối tài sản ròng trị giá 5.8 tỷ USD và xếp hạng 470 người giàu nhất thế giới. Với số tài sản ròng cực khủng như trên, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã đủ sức để lọt TOP 30 tỷ phú giàu nhất hành tinh.

ty-phu-giau-nhat-dong-nam-a-pham-nhat-vuong
Ông Phạm Nhật Vượng trở thành tỷ phú giàu nhất Đông Nam Á với khối tài sản ròng lên tới 44.5 tỷ USD

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một tỷ phú lọt TOP cao như vậy trên bảng xếp hạng các tỷ phú giàu nhất thế giới do Forbes bình chọn. Ở thời điểm hiện tại, ông Vượng đã nằm trong TOP 5 người giàu nhất Châu Á, đứng sau các tỷ phú hàng đầu của khu vực là Mukesh Ambani (xếp thứ 13 thế giới với 91,4 tỷ USD), Zhong Shanshan (xếp thứ 20 thế giới với 62,1 tỷ USD), Gautam Adani (xếp thứ 24 thế giới với 52,8 tỷ USD) và Zhang Yiming (xếp thứ 26 thế giới với 45 tỷ USD). Điều này cũng đồng nghĩa với việc ông Phạm Nhật Vượng bỏ xa tỷ phú thứ 2 tại Việt Nam là ông Trần Đình Long (xếp thứ 1.317 thế giới với 2.4 tỷ USD).

danh-sach-ty-phu-giau-nhat-chau-a-2023
TOP 10 tỷ phú giàu nhất Châu Á năm 2023

Trước đó, vị trí người giàu nhất Đông Nam Á thuộc về tỷ phú R.Budi Hartono của Indonesia với khối tài sản ròng trị trí 26 tỷ USD. Tài sản của ông R.Budi Hartono chủ yếu đến từ các khoản đầu tư vào Bank Central Asia và kinh doanh thuốc lá.

TOP 5 tỷ phú giàu nhất Đông Nam Á do Forbes bình chọn năm 2023

Tính đến ngày 16/8/2023, TOP 5 tỷ phú giàu nhất Đông Nam Á sẽ bao gồm: Phạm Nhật Vượng (Việt Nam – 44.5 tỷ USD), Dhanin Chearavanont (Thái Lan – 14,1 tỷ USD), Li Xiting (Singapore – 14 tỷ USD), Manuel Villar (Philippines – 9,3 tỷ USD) và Robert Kuok (Malaysia – 10,7 tỷ USD).

danh-sach-ty-phu-giau-nhat-dong-nam-a-2023
TOP 5 tỷ phú giàu nhất Đông Nam Á năm 2023

Như vậy, có thể thấy tổng tài sản ròng của ông Phạm Nhật Vượng cao hơn đáng kể so với những tỷ phú đến từ các quốc gia Đông Nam Á khác. Thậm chí, tổng tài sản ròng của ông Vượng còn bằng 60% tổng tài sản ròng của các tỷ phú trên cộng lại.

Việt Nam đứng đâu trên bản đồ tỷ phú khu vực Đông Nam Á?

Khi tạp chí Forbes công bố danh sách những quốc gia góp mặt trong danh sách này thì Việt Nam là quốc gia có số lượng tỷ phí thấp nhất chỉ với 6 cái tên. Trong khi đó, các quốc gia Đông Nam Á khác lại có số lượng tỷ phú khá nhiều, gồm: Thái Lan (26 người), Singapore (24 người), Indonesia (21 người), Malaysia (14 người) và Philippines (14 người).

Đến hiện tại, số lượng tỷ phú tại Việt Nam vẫn được giữ nguyên trong danh sách với 6 cái tên bao gồm: 

  • Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng 
  • Tổng giám đốc VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo 
  • Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long 
  • Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh 
  • Chủ tịch Masan Group Nguyễn Đăng Quang 
  • Chủ tịch Thaco Group Trần Bá Dương

Chân dung TOP 5 tỷ phú giàu nhất Đông Nam Á tính đến năm 2023

1. Chủ tịch tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng là một trong những người giàu nhất Việt Nam hiện nay và là Chủ tịch tập đoàn Vingroup. Ông đã thành công trong nhiều lĩnh vực kinh doanh như bất động sản, y tế và giáo dục. Thành tựu của ông đã giúp xây dựng và phát triển Vingroup thành một tập đoàn đa ngành hàng đầu tại Việt Nam và khu vực. Đặc biệt, thời gian gần đây ông đã triển khai nhiều dự án quy mô lớn như các khu đô thị Vinhomes và Vincom, đẩy mạnh phát triển ngành sản xuất ô tô điện với thành công vang dội của VinFast.

ty-phu-pham-nhat-vuong
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch tập đoàn Vingroup

2. Chủ tịch và CEO của CP Group – Dhanin Chearavanont

Dhanin Chearavanont là doanh nhân hàng đầu người Thái Lan, Chủ tịch Tập đoàn Charoen Pokphand (CP Group), đã ghi dấu ấn sâu sắc với quốc tế. Với tầm nhìn đa ngành và sự đổi mới không ngừng, ông đã dẫn dắt CP Group thành một hiện thực đa dạng hóa, vươn xa từ nông nghiệp, thực phẩm đến bất động sản và viễn thông. Ông Dhanin đã tạo ra mạng lưới kinh doanh toàn cầu vững mạnh với các lĩnh vực như chăn nuôi, sản xuất thực phẩm và phân phối thức ăn cùng việc thúc đẩy những dự án đổi mới công nghệ, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế châu Á.

ty-phu-Dhanin-Chearavanont
Tỷ phú Dhanin Chearavanont – Chủ tịch và CEO của CP Group

3. Chủ tịch Shenzhen Mindray Bio-Medical Electronics – Li Xiting

Li Xiting là một doanh nhân tài ba người Singapore, người sáng lập và CEO của tập đoàn Medtronic. Với tầm nhìn chiến lược và cam kết với sứ mệnh cứu người bằng các giải pháp y tế tiên tiến, ông đã đưa Medtronic trở thành một hãng đứng đầu toàn cầu trong lĩnh vực thiết bị y tế. Li Xiting đã thúc đẩy sự đổi mới và phát triển công nghệ thông qua việc tạo ra các sản phẩm tiên tiến như các thiết bị y tế thông minh, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của hàng triệu người trên khắp thế giới.

ty-phu-Li-Xiting
Tỷ phú Li Xiting – Chủ tịch Shenzhen Mindray Bio-Medical Electronics

4. Nhà sáng lập tập đoàn Villar Group – Manuel Villar

Tỷ phú Manuel Villar đến từ Philippines là người sáng lập và Chủ tịch tập đoàn Vista Land & Lifescapes, nổi tiếng với thành công trong bất động sản và hạ tầng. Ông đã biến VistaLand & Lifescapes thành tập đoàn hàng đầu ở Đông Nam Á với nhiều dự án bất động sản đáng chú ý. Ông cũng đóng góp quan trọng vào phát triển hạ tầng quốc gia, xây dựng các dự án như cầu C5 và các tuyến đường quan trọng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giao thông. Tầm nhìn chiến lược của ông đã tạo nên sự phồn thịnh và phát triển bền vững cho vùng đất và quê hương.

ty-phu-Manuel-Villar
Tỷ phú Manuel Villar – Nhà sáng lập Villar Group

5. Chủ tịch tập đoàn Kuok – Robert Kuok

Tỷ phú Robert Kuok người Malaysia là một trong những tỉ phú giàu có và có ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực thực phẩm và dầu mỏ. Ông là người sáng lập tập đoàn Kerry Group và đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế cũng như thúc đẩy hợp tác kinh doanh trong khu vực Đông Nam Á. Thành công của ông rất đa dạng, từ ngành dầu mỏ và tàu biển đến ngành thực phẩm và khách sạn, với việc xây dựng sự hiện diện mạnh mẽ của Kerry Group trên toàn cầu. Ông cũng nổi tiếng với tầm nhìn dài hạn và sự tài trợ cho các hoạt động từ thiện và giáo dục, góp phần xây dựng cộng đồng và phát triển bền vững.

ty-phu-Robert-Kuok
Tỷ phú Robert Kuok – Chủ tịch tập đoàn Kuok

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng trở thành tỷ phú giàu nhất Đông Nam Á, là người đóng góp quan trọng vào sự phát triển của kinh tế – xã hội Việt Nam. Hy vọng trong tương lai Việt Nam sẽ có nhiều người góp mặt trong danh sách tỷ phú của Forbes.