Hướng dẫn cách ướp đồ ăn ngon miễn chê

Câu hỏi:

  1. Cách làm ướp đồ ăn ngon
  2. Hướng dẫn cách ướp đồ ăn ngon miễn chê
  3. Cách chế biến ướp đồ ăn ngon không hại sức khỏe
  4. Làm thế nào để ướp đồ ăn ngon đúng cách?
  5. Làm cách nào để ướp đồ ăn ngon đúng cách?
  6. Cách làm sao để ướp đồ ăn ngon đúng cách?
  7. Làm sao để ướp đồ ăn ngon?
  8. Làm cách nào biết cách ướp đồ ăn ngon?

Trả lời: Để trả lời câu hỏi của các bạn, chúng tôi xin hướng dẫn các bạn một cách ướp đồ ăn ngon như sau::

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách may túi hai mặt nhỏ xinh

Để đồ ăn ngon, ngấm sốt, các nàng nội trợ đảm đang đừng quên tham khảo những lời khuyên sau!

1. Ướp thực phẩm an toàn

Để ướp thịt, cá…, bạn có thể cho thức ăn vào túi nilon có khóa kéo và đổ hỗn hợp nước sốt vào bên trong hoặc các loại đĩa bằng sứ, thủy tinh, nhựa, inox nhưng không nên ướp bằng bát, đĩa nhôm hay đồng vì chúng có thể gây phản ứng với acid có trong hỗn hợp sốt, gây hại cho sức khỏe.

2. Công thức ướp cơ bản
Nếu không có trong tay sách hướng dẫn nấu ăn, bạn vẫn có thể ướp theo một công thức cơ bản dưới đây:
– 1 phần acid (không quá nhiều) như giấm, nước chanh, nước cam, rượu, buttermilk hoặc sữa chua. Acid làm mềm thực phẩm, giúp hỗn hợp sốt ngấm nhanh hơn.
– Muối hoặc xì dầu.
– Dầu: dầu ô liu, dầu hướng dương để làm chất kết nối giữa các loại gia vị và rau thơm với nguyên liệu chính.
– Rau, cỏ thơm, đường: tỏi, húng quế, đinh hương, gừng, si-rô sẽ khiến món ngon dậy mùi hơn rất nhiều.

Tham khảo thêm: Cách trang điểm cho da dầu như thế nào là đẹp và hiệu quả nhất

3. Công thức cụ thể của các vùng khác nhau
Mỗi nơi trên thế giới lại có xu hướng ướp thực phẩm khác nhau, tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn.
– Nguyên liệu ướp châu Á: giấm gạo, xì dầu, rượu mirin, gừng, sữa dừa, nước chanh, sả, đường, rau mùi, tỏi.
– Nguyên liệu ướp Địa Trung Hải: giấm trắng, rượu vang đỏ hoặc trắng, bia, nước chanh, tỏi, rau húng, rau mùi, bạc hà, hẹ, thì là, húng tây, hương thảo, tương hạt cải, mật ong.
– Nguyên liệu ướp Mỹ: sốt Tabasco, buttermilk, sốt Worcestershire, đường, mật ong hoặc si rô phong.
– Nguyên liệu ướp Ấn Độ: sữa chua, nghệ, thì là, rau mùi, bột cà ri, bạc hà, tỏi.
– Nguyên liệu ướp của các nước La tinh: ớt, thì là, nước chanh.

4. Nguyên liệu đường


Đường là nguyên liệu thường được sử dụng để ướp thực phẩm nhưng khi ướp với đường, thực phẩm dễ bị cháy, khét, khiến món ăn mất hương vị thơm ngon. Vì vậy, khi ướp đường, đừng quên vặn bếp lửa nhỏ hoặc đảo nhanh tay thức ăn trên chảo

5. Ướp ngập thực phẩm
Nếu bạn ướp thực phẩm bằng đĩa, hãy đổ hỗn hợp ướp ngập thực phẩm hoặc đảo mặt thường xuyên để thực phẩm ngấm đều. Nếu ướp trong túi có khóa kéo, lắc đều túi hoặc bóp thịt ở bên ngoài túi để cho ngấm.

6. Chọc lỗ trên bề mặt thịt
Nhiều người cho rằng chọc lỗ trên bề mặt thịt sẽ giúp thịt ngấm hơn. Trên thực tế, rất nhiều chuyên gia ẩm thực đã chỉ ra rằng việc chọc lỗ sẽ khiến những dưỡng chất tự nhiên trong thịt bị chảy ra hết và miếng thịt sẽ bị khô khi chế biến.

7. Thời gian ướp
Thông thường, đồ ăn ướp càng lâu thì càng ngấm. Tuy nhiên, cũng nên tùy thuộc vào từng loại thịt, cá, thực phẩm để ướp cho chuẩn. Với những loại như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn: càng ướp lâu càng tốt. Với tôm, cá, chỉ nên ướp khoảng 15 – 30 phút vì sau đó acid sẽ khiến món ăn bị chua nhanh.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách làm quả táo bằng giấy đẹp cho bé yêu

  • Làm thế nào để bảo quản thức ăn đông lạnh được tươi?
  • Làm thế nào để làm thịt nướng không hại sức khỏe?
  • Làm thế nào để mướp đắng bớt đắng hơn?
  • Cách làm hồ thủy sinh chuẩn
  • Làm thế nào làm món sườn heo kho dưa cải

Lamthenaoaz.vn theo Gia đình