Làm thế nào để chi tiêu tiết kiệm và hiệu quả?

Câu hỏi:
1. Làm thế nào để tiết kiệm trong chi tiêu?
2. Làm thế nào để quản lý chi tiêu tiết kiệm?
3. Làm thế nào để quản lý tài chính một cách khoa học?
4. Làm thế nào để chi ít hơn thu nhập?

Trả lời:  Chi tiêu như thế nào cho hợp lý là một trong những vấn đề “đau đầu” cho nhiều người. Dưới đây là 7 cách chi tiêu tiết kiệm và hiệu quả trong cuộc sống hiện đại.

Tham khảo thêm: Làm thế nào để bà bầu phòng tránh táo bón hiệu quả tại nhà 

1. Lợi ích từ thẻ quà tặng

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả là sử dụng triệt để những thẻ quà tặng, thẻ thành viên hoặc thẻ chiết khấu để được nhận những ưu đãi riêng, thông thường là giảm khoảng 10-20%. Trước khi đi mua hàng, bạn hãy kiểm tra trong ví những chiếc thẻ này, xem hạn sử dụng và điều kiện áp dụng của nó.

2. Sử dụng coupon giảm giá
Hình thức coupon có ưu thế vượt trội hơn thẻ quà tặng là mức giảm giá nhiều hơn, có thể lên đến 50%. Nếu biết cách tận dụng các coupon này, bạn sẽ mua một sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ nào đó với giá cực “hời”.
3. Không bỏ lỡ các chương trình khuyến mãi
Tại các địa điểm cung cấp sản phẩm, dịch vụ, các chương trình khuyến mãi thường được tổ chức vào những dịp cuối tuần, ngày lễ hội, mùa mua sắm… Bạn nên chú ý cập nhật những thông tin này để mua hàng giá rẻ. Bên cạnh thẻ ưu đãi và coupon, hình thức siêu khuyến mãi (hay còn gọi là groupon) đang thu hút rất đông người tiêu dùng bởi lợi thế giảm giá vượt trội, có thể lên đến 90%. Tuy nhiên, với hiện trạng “bát nháo” và nhiều khuất tất đằng sau của hình thức này, bạn nên cẩn thận và sáng suốt trước khi sử dụng, tránh bị mất tiền oan.

Tham khảo thêm: Làm thế nào để ngủ ngon hơn , sâu giấc hơn và ban đêm 

4. Bỏ qua các nhà sách
Thay vì chi tiêu một khoản tiền để mua những cuốn sách mới ở nhà sách, bạn có thể tiếp cận chúng qua những bản e-book sử dụng bằng máy đọc sách, máy tính bảng hay các thiết bị di động khác. Giá cho mỗi e-book rẻ hơn cuốn sách rất nhiều và đôi khi là miễn phí. Bạn cũng không cần phải mang cuốn sách vừa dày vừa nặng theo bên mình nữa!

5. So sánh giá giữa các cửa hàng
Bạn luôn muốn có được mức giá tốt nhất cho bất kì sản phẩm hay dịch vụ. Vậy bạn nên dành thời gian để so sánh giá giữa các cửa hàng  hoặc nhà cung cấp. Nếu thường xuyên mua hàng online, bạn nên tham khảo nhiều trang uy tín khác nhau, đồng thời kiểm tra kĩ các dịch vụ hậu mãi và hỗ trợ kèm theo.
6. Theo dõi tiền tiết kiệm của bạn
Một vài công cụ, thiết bị có thể giúp bạn kiểm soát tiền tiết kiệm và chi tiêu hàng tháng. Hãy tìm hiểu thêm thông tin về nó từ chính ngân hàng của bạn. Từ đó, bạn có thể lập ra cho mình biểu đồ tiết kiệm và biết chính xác những khoản tiền cần phải phân bổ, chi tiêu trong tháng.

Tham khảo thêm: Văn hóa tình dục của Nhật Bản là như thế nào 

7. Thiết lập mục tiêu ngắn hạn và dài hạn
Việc làm này là cần thiết để có kế hoạch chi tiêu hợp lý. Đó có thể là một chuyến đi du lịch, mua chiếc xe máy, hay “tậu” một căn nhà… Kết hợp với việc theo dõi tiền tiết kiệm, bạn sẽ biết cách sử dụng tiền cho các mục tiêu và chi tiêu trong tầm kiểm soát.

Lamthenaoaz.vn Sưu tầm