Làm sao biết được nhà đất mà bạn định mua có “dính” quy hoạch?

nhà đất quy hoạch

Mua bán nhà đất là một trong những hoạt động vô cùng trọng yếu đối với bất cứ cá nhân, tổ chức nào. Hầu hết mọi người nếu có ý định mua nhà, mua đất đều được khuyến cáo hết sức cẩn thận. Đặc biệt là khâu chủ động lên gặp phòng Tài nguyên của địa phương để xác nhận thông tin đất đai. Như vậy sẽ có thể nắm được nhà đất mà bạn định mua có “dính” quy hoạch hay không.

Tuy nhiên trong thực tế, vẫn có nhiều trường hợp người mưa còn chưa kịp vui mừng vì ngôi nhà, lô đất mới thì đã phải méo mặt khi biết chúng thuộc diện quy hoạch từ lâu. Điều này không chỉ mang đến nhiều rủi ro trong sử dụng. Mà vấn đề mua bán sử dụng sau này cũng gặp nhiều rắc rối. Vậy làm sao biết được liệu nhà đất định mua có dính quy hoạch hay không để tránh?

Tham khảo thêm: Các công ty thiết kế nội thất chuyên nghiệp uy tín giá rẻ 

nhà đất quy hoạch

Nhà đất quy hoạch – Làm sao biết?

Nguy cơ mua phải nhà đất quy hoạch

Thời gian gần đây ở nhiều địa bàn, đặc biệt là khu vực ngoại thành Hà Nội xuất hiện nhan nhản các đơn vị phát tờ rơi quảng cáo, rao bán đất đai từ những dự án “mới toanh”. Nếu điều tra kỹ, phần lớn chúng đều là đất thuộc diện nhà đất quy hoạch không cho phép phê duyệt thêm dự án. Chính vì thế, có thể xem đây là các dự án “ma”. Và rõ ràng, đó là một hành vi có dấu hiệu lừa đảo. Nếu khách hàng không cẩn trọng, mua phải đất thuộc các dự án này thì khả năng mất phải tiền oan rất cao.

Song thực tế, việc xác nhận thông tin về tình trạng quy hoạch lại không hề dễ dàng. Ngay cả khi có những khuyến cáo về việc nên tìm đến phòng Tài nguyên để kiểm tra. Tuy nhiên, rủi ro vẫn tồn tại. Vậy chúng ta phải làm sao?

Tham khảo thêm: Võ Tắc Thiên người phụ nữ độc ác, lạnh lùng

Cách xác định nhà đất có dính quy hoạch hay không

Đầu tiên trước mỗi dự án mà chúng ta định mua. Hãy cố gắng liên hệ đến càng nhiều cơ quan chức năng có thẩm quyền về thông tin quy hoạch đất đai càng tốt. Thực tế thì dữ liệu về thông tin quy hoạch đất đai hiện nay vẫn chưa được cập nhật đồng bộ giữa các ban ngày cơ quan khác nhau. Chính vì vậy việc chỉ đến một đơn vị chính quyền để xác nhận vẫn có rủi ro nhầm lẫn. Tốt nhất, trước khi mua bán, hãy chủ động tìm đến nhiều đơn vị để kiểm tra xác nhận cho chính xác.

Một số cơ quan thường có thông tin về vấn đề quy hoạch như: Phòng tài nguyên cấp quận/huyện, phòng quản lý đô thị cấp tỉnh/thành, cán bộ địa chính UBND cấp xã/phường, trung tâm phát triển quỹ đất đô thị, trung tâm xây dựng công trình và đô thị thành phố, phòng công chứng,…

Bên cạnh việc xác nhận thông tin từ cơ quan chức năng. Chúng ta còn có thể áp dụng mẹo từ sự hỗ trợ của ngân hàng. Bạn có thể làm hồ sơ vay vốn thế chấp để mua nhà đất. Theo quy định, trong hồ sơ xin vay phải có giấy xác nhận tình trạng bất động sản thế chấp hoặc mua bán. Ngân hàng sẽ xác nhận xem liệu lô đất đó có thuộc diện quy hoạch giải tỏa hay đang tranh chấp hay không. Nếu hồ sơ được xét duyệt nghĩa là mảnh đất bạn định mua không có vấn đề gì.

Tham khảo thêm: Đàn ông thích phụ nữ ăn mặc như thế nào? Câu hỏi đã có lời giải đáp

Tóm lại:

Vấn đề nhà đất quy hoạch là một trong những lưu ý trọng tâm mà bất cứ ai có ý định mua bán nhà đất cầ chú ý. Vì nếu không cẩn trọng, bạn hoàn toàn có thể rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan khi mua  nhầm đất dính quy hoạch. Nhất là khi giá trị của nhà cửa, đất đai là con số không hề nhỏ. Thì khâu kiểm định trước khi mua càng cần phải cẩn trọng hơn.

Nếu trong trường hợp có nhu cầu mua bán nhà đất mà bạn không muốn mệt mỏi vì những vướng mắc liên quan đến pháp lý, hay những vấn đề liên quan đến dịch vụ sổ đỏ Đông Anh. Xin vui lòng liên hệ đến Bắc Sông Hồng theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất.

Địa chỉ: KÊNH NHÀ ĐẤT BẮC SÔNG HỒNG

109 đường Cao Lỗ – Uy Nỗ – Đông Anh – Hà Nội

Hotline: 0989109568

Email: nhadatbacsonghong@gmail.com

Trân trọng!