Thực phẩm chức năng là gì? Những nên biết về Thực Phẩm Chức Năng

thuc-pham-chuc-nang-tu-nhien

Hiện nay, ” Thực phẩm chức năng ” chính là một loại thực phẩm rất được ưa dụng tại thị trường, chúng có thể coi là một loại thuốc giúp tăng sức khỏe cũng như giảm thiểu được bệnh tật. Tuy nhiên, vì chính những tác dụng hiệu quả của nó mà rất nhiều người lạm dụng cũng như sử dụng thực phẩm chức năng một cách thái quá. Chính vì vậy, các bạn cần phải biết được hết chức năng cũng như là chất lượng, nhà sản xuất, thời gian sử dụng tốt nhất để có thể sử dụng thực phẩm một cách hiệu quả mà không gây ra ảnh hưởng xấu gì đến với mọi người.

Chúng ta hãy cùng bắt đầu vào việc tìm hiểu về Thực phẩm chức năng:

1. Khái niệm

thuc-pham-chuc-nang-1
Thực phẩm chức năng là gì?

( Theo như bộ y tế ) Thực phẩm chức năng là: thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng cho các bộ phận có trong cơ thể của người, các chất dinh dưỡng được bồi bổ tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng thêm sức khỏe tạo ra các chất đề kháng giúp giảm các nguy cơ dẫn tới các bệnh. Tùy theo từng loại thực phẩm có những hàm lượng vi chất và dinh dưỡng.

Thực phẩm chức năng còn có những tên gọi khác như: Thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm dinh dưỡng cho sức khỏe.

Ở từng nơi thì những thực phẩm chức năng có những cách gọi và cách sử dụng khác nhau.

2. Cách phân biệt thực phẩm chức năng với các loại thực phẩm khác

* Thực phẩm chức năng khác với thực phẩm bổ sung

thuc-pham-chuc-nang-2
Thực phẩm chức năng khác với thực phẩm bổ sung
 • Thực phẩm chức năng được sản xuất, chế biến theo công thức nhất định: bổ sung một số thành phần có lợi tốt cho sức khỏe hoặc cũng có thể bớt một số thành phần có hại cho sức khỏe ra. Việc chúng ta cho thêm những thành phần có lợi hay loại bỏ những thành phần có hại đó thường được chứng minh và cân nhắc một cạch khoa học và khi đó đã được ơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.
 • Nó có tác dụng rất tốt với sức khỏe (và có thêm một số chức năng giúp cải thiện được những chức năng sinh lí của cơ thể) chất lượng của nó được nhiều hơn các chất dinh dưỡng thông thường. Thực phẩm chức năng ít tạo ra năng lượng cho cơ thể hơn như ở các loại thực phẩm: gạo, thịt, cá, rau,…
 • Liều lượng sử dụng của những loại thuốc rất nhò và có thể chỉ được tính bằng gram, miligram như các loại thuốc.
 • Đối tượng đượ sử dụng các loại thực phẩm này điển hình chính là những người gia, trẻ em, phụ nữ ở tuổi mãn kinh, những người có triệu chứng của việc thiếu chất dinh dưỡng, khả năng sinh lí kém,…

* Thực phẩm chức năng không phải là thuốc để sử dụng

thuc-pham-chuc-nang-4
Thực phẩm chức năng không phải thuốc
 • Đối với những thực phẩm chức năng, nhà sản xuất công bố sẽ có những chỉ thị công bố trên nhãn thực phẩm, đảm bảo được chất lượng vệ sinh thực phẩm, và cũng phù hợp về những quy định về thực phẩm. Còn đối với các loại thuốc thì trên nhãn gián sẽ ghi những thông tin, sản phẩm thuốc có khả năng chữa trị và phòng bệnh, đặc biệt có công dụng chữa trị, phòng ngừa bệnh gì đó cụ thể.
 • Đây là loại thực phẩm có thể sử dụng lâu dài và thường xuyên nhằm cung cấp nuôi dưỡng những tế bào tốt hay phá hủy những chất độc hại để có thể điều trị cũng như là phòng ngừa được những bệnh,… mà lại không hề độc hại, hay có phản ứng phụ gì nếu như sử dụng quá lâu.
 • Đây là những sản phẩm bạn có thể sử dụng theo hướng dẫn sử dụng của thuốc mà không cần phải đến khám bệnh hay cần bác sĩ kê đơn.

3. Các loại thực phẩm chức năng chuyên dùng

thuc-pham-chuc-nang-6
Các loại thực phẩm chức năng
 • Các loại thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất
 • Các loại thực phẩm bổ sung chất xơ
 • Thực phẩm giúp bạn có thể cân bằng được hệ tiêu hóa
 • Thực phẩm bổ sung các loại chất dinh dưỡng
 • Thực phẩm giúp loại bỏ một số thành phần thừa hay độc hại trong cơ thể.
 • Các thực phẩm cho những người cần loại dinh dưỡng đặc biệt
 • Thực phẩm chức năng giúp giảm cân.

4. Sử dụng thực phẩm chức năng một cách an toàn

thuc-pham-chuc-nang-5
Sử dụng thực phẩm chức năng một cách an toàn

Các lợi ích của thực phẩm chức năng đối với hệ tiêu hóa hay nói cách khác là đường ruột của con người là không thể phủ định được. Nhưng các loại thực phẩm này chúng ta không được quá lạm dụng và sử dụng bừa bãi. Trong khi chúng ta sử dụng thì, các bạn hãy lưu ý một số những nguyên tắc sau đây:

Để chúng ta có thể đảm bảo được sự an toàn nhất cho cơ thể thì, trong quá trình sử dụng bổ sung chất xơ từ các loại thực phẩm chức năng, Bạn cần sử dụng nó một cách từ từ để cơ thể chúng ta có thời gian thích nghi với nó. Nếu như bạn đột ngột thêm quá nhiều chất xơ vào trong chế độ ăn uống của mình, thì nó có thể dẫn tới cho bạn tác dụng phụ như đầy hơi, khí,…Các chuyên gia đã tư vấn nếu bạn có sử dụng thực phẩm chức năng thì hãy sử dụng chúng một cách có điều độ và từ từ để cơ thể có thể hấp thụ nó một cách hiệu quả nhất.

Các loại thực phẩm chức năng chúng là những loại thực phẩm cũng gần như được triết suất từ thiên nhiên, nhưng đó chỉ là hầu như chứ không phải hoàn toàn, chính vì vậy bạn không nên lạm dụng nó. Cơ thể bạn sẽ không được khoe mạnh hoàn toàn nếu như trong chế độ ăn uống của bạn đã có quá nhiều chất dinh dưỡng giống với thứ có trong thực phẩm chức năng. Bạn nên tính toán lượng thực phẩm chức năng sử dụng một cách hợp lí, ví dụ: chất xơ các bạn nếu cung cấp hằng ngày vượt quá 50grm thì cơ thể bạn có thể dẫn đến khả năng khó hấp thụ. Chính vì vậy hãy tính toán sao cho chế độ ăn uống cũng như lượng chất được bổ sung từ thực phẩm chức năng hàng ngày.

Bạn có thể tham khảo các bác sĩ về việc mình muốn sử dụng thực phẩm chức năng cho mục đích mình muốn. Từ đó bạn có thể tin tưởng và sử dụng những loại thực phẩm phù hợp.

5. Các lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

thuc-pham-chuc-nang-het-han
lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng
 • Những loại thực phẩm chức năng mà chúng ta mua ở dạng tự nhiên cần đảm bảo rằng đó là những sản phẩm tươi mới, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như là dư lượng thuốc bảo vệ thực phẩm. Để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất bạn nên sử dụng thường xuyên và đúng cách.
 • Còn đối với những sản phẩm đã qua khâu chế biến, bạn cần kiểm tra kĩ nhãn bao bì. Các loại thực phẩm chức năng cũng được đóng gói giống như là những loại thực phẩm thông thường, ngoài các thông tin cơ bản có trên các nhãn dán, các loại thực phẩm chức năng cần phải được ghi rõ sản phẩm này nó thuộc nhóm sản phẩm gì: như thực phẩm bổ sung vi chất hay là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm ăn kiêng,…
 • Trên bao bì của thực phẩm chức năng thường cung cấp hai loại thông tin:
 1. Xác nhận có lợi cho sức khỏe (health claim)
 2. Xác nhận về cấu trúc chức năng (structure / function claims).

Ngoài ra các bạn còn cần đọc thêm phần đối tượng sử dụng, liều dùng, công dụng cũng như là các bạn cần chú ý đến hạng sử dụng và các bạn hãy chắc rằng mình đã mua đúng sản phẩm chính hãng.

6. Thực phẩm chức năng, những điều bất cập của nó:

thuc-pham-chuc-nang-9
Những điều bất cập của thực phẩm chức năng

Hiện nay chúng ta lưu thông trên thị trường có khoảng 3000 loại thực phẩm chức năng được sản xuất và lưu thông trên thị trường Việt Nam. Công dụng của chúng là không thể phủ nhận được nhưng việc thúc đẩy việc bán hàng và doanh số nên công dụng của nó đã được thổi phồng một cách quá đáng, thậm chí rằng, có những quảng cáo đã ví những thực phẩm chức năng như những thần đan, diệu dược chữa được bách bệnh. Và một số bạn đã không nhận thức được hết những ý nghĩa bên trong quảng cáo mà bỏ hết những loại thuốc đang sử dụng để có thể sử dụng thực phẩm chức năng. Nhưng tác dụng lại không được như vậy. Tiền mất mà bạn lại mang tật.

Vậy nên, theo như các nhà tư vấn và các bác sĩ, trước khi quyết định chọn mua và chúng ta sử dụng các loại thực phẩm chức năng thì chúng ta nên đặt ra những câu hỏi: Thành phần của thực phẩm mang lại hiệu quả gì? Nhà sản xuất này có đáng tin cậy và được cấp phép không? Trên nhãn gián có ghi hàm lượng các thành phần của thực phẩm không? Hiệu quả chức năng của thực phẩm chức năng này có tốt không?

Thực phẩm chức năng là gì? Những nên biết về Thực Phẩm Chức Năng
Rate this post

3 thoughts on “Thực phẩm chức năng là gì? Những nên biết về Thực Phẩm Chức Năng

 1. Heike Fitzpatrick says:

  I was recommended this blog by my cousin. I’m not sure whether this post is
  written by him as nobody else know such detailed about my difficulty.
  You are amazing! Thanks!

 2. Carter Brindle says:

  Excellent post. I was checking continuously this blog and I’m impressed! Very useful info particularly the last part 🙂 I care for such information much. I was looking for this certain info for a long time. Thank you and best of luck.

 3. Lonnie Tisue says:

  What¦s Going down i am new to this, I stumbled upon this I have discovered It absolutely helpful and it has helped me out loads. I’m hoping to contribute & aid different users like its helped me. Good job.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.