Virus Corona là gì ? Những điều cần biết và cách phòng tránh dịch

Sự xuất hiện của dịch bệnh viêm phổi cấp đặc biệt do Virus Corona gây ra đang khiến cả thế giới bùng lên những hoang mang, lo lắng. Lây lan nhanh chóng, chưa có thuốc đặc biệt và gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng người bệnh đã khiến virus này nhanh chóng trở thành nổi ám ảnh với nhiều người. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dịch bệnh nguy hiểm này cũng như cách chủ động phòng tránh chúng cho bản thân và những người xung quanh.

Virus Corona là gì?

Corona là một chủng virus đã xuất hiện từ khá lâu, thường gây nên những chứng bệnh về hô hấp ở cả người và động vật. Các chủng virus của Corona khi tiến hóa có khả năng lây nhiễm rất nhanh từ người sang người và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát thành dịch bệnh rất lớn. Theo ghi nhận, những chủng khác nhau của virus Corona đã gây nên những dịch bệnh toàn cầu như SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) năm 2002 và MERS (hội chứng hô hấp Trung Đông) năm 2012.

virus Corona là gì

Cuối năm 2019, những ca bệnh do virus lạ được ghi nhận đầu tiên tại thành phố Vũ Hán. Virus này sau đó được xác định là chủng hoàn toàn mới của Corona, được đặt tên là virus 2019-nCoV. Chủng virus này có khả năng lây lan rất nhanh, ngay lập tức gây nên dịch bệnh về hô hấp khó kiểm soát. Dịch bệnh đã nhanh chóng lan rộng khắp lãnh thổ Trung Quốc cũng như mọi châu lục trên thế giới, buộc tổ chức Y tế Thế giới WHO phải tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu với dịch bệnh mới này.

Nguồn gốc phát sinh virus Corona

Hiện nay, chưa có kết luận chính xác về nguồn gốc phát sinh và lây lan của virus chủng 2019 – nCoV. Theo nghiên cứu, chủng virus này có xuất phát phổ biến từ những loài vật như lạc đà, dơi và mèo.

Địa điểm đầu tiên được xác định khởi nguồn dịch là một khu Chợ hải sản tại Vũ Hán, Trung Quốc. Đây là khu chợ đông đúc và nổi tiếng với việc buôn bán, giết mổ những loại động vật hoang dã, trong đó có món súp dơi. Rất nhiều ý kiến đưa ra cho rằng chính thói quen ăn thịt loài dơi đã khiến virus nCov lây lan nhanh chóng sang người và bùng phát thành dịch tại khu vực này.

nguồn gốc virus Corona
Nhiều ý kiến cho rằng thịt dơi là nguyên nhân chính gây lây nhiễm bệnh viêm phổi Corona

Cơ chế lây lan virus Corona như thế nào?

Theo nghiên cứu mã gen của virus 2019 – nCoV, loại virus này khá tương tự với các virus nguy hiểm gây nên dịch bệnh SARS và MERS. Ban đầu, virus chỉ xuất hiện trong động vật và không có khả năng lây lan từ vật sang người. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc ăn động vật hoang dã đã khiến con người mắc bệnh và lây lan nhanh chóng.

cơ chế lay lan virus Corona

Virus 2019 – nCoV đặc biệt nguy hiểm bởi khả năng lây lan liên tục trong thời gian cực ngắn. Theo thống kê, virus này có thể truyền từ người sang người nhanh chóng chỉ trong vòng 15 phút tiếp xúc. Cơ chế lây lan của virus này chủ yếu thông qua việc tiếp xúc dịch cơ thể của người bệnh như hắt hơi, nước bọt khi ho, bắt tay hay thâm chí là qua tiêu hóa.

Nguy hiểm hơn, virus này có thể sống và lây lan qua việc bạn chạm vào đồ vật mà một người nhiễm bệnh đã từng đụng tới. Việc để nguyên tay chưa qua khử trùng tiếp xúc lên miệng, mắt mũi cũng dễ tăng cao khả năng lây nhiễm bệnh dịch. Ngoài ra, do đặc tính lây lan nhanh chóng, những nhân viên y tế hay người nhà trong qua trình chăm sóc người bệnh, xử lý chất thải không có thiết bị phòng hộ đúng chuẩn cũng có thể khiến bệnh dễ lây lan.

Triệu chứng khi nhiễm bệnh

Cũng giống như nhiều chứng bệnh về hô hấp, những người nhiễm virus Corona thường xuất hiện các triệu chứng ho, sốt và khó thở. Ngoài ra, nếu không được phát hiện kịp thời, bệnh có thể chuyển hóa thành viêm phổi, nhiễm trùng ngực gây nguy hiểm đến sức khỏe.

các triệu chứng nhiễm virus Corona

Tuy nhiên, hiện nay đã ghi nhận rất nhiều trường hợp có dương tính với virus nhưng lại không xuất hiện những triệu chứng nào. Không chỉ vậy, các nhà khoa học chỉ ra rằng, virus Corona có thể ủ bệnh đến 14 ngày. Trong thời gian ủ bệnh tuy không xuất hiện triệu chứng rõ ràng nhưng vẫn có khả năng lây lan giữa người và người.

dấu hiệu nhiễm bệnh và nghi nhiễm
Khi xuất hiện những triệu chứng này, cần lập tức tới cơ sở y tế để xét nghiệm

Phòng bệnh như thế nào là tốt nhất?

Ngay khi có thông tin về dịch bệnh cũng như những trường hợp xuất hiện bệnh tại Việt Nam, người dân trở nên hoang mang hơn về dịch bệnh mới này. Theo khuyến cáo của bộ y tế, để phòng chống tốt nhất sự lây lan của dịch bệnh, mọi người cần áp dụng đầy đủ những biện pháp sau:

những biện pháp phòng lây nhiễm virus Corona

Cách phòng tránh chung đối với tất cả mọi người

  • Thường xuyên đeo khẩu trang y tế, khẩu trang hoạt tính.
  • Nên tránh tiếp xúc hoặc đi đến những nơi đông người, tránh việc nói chuyện hay đụng chạm mà không có khẩu trang và bảo hộ.
  • Thường xuyên rửa tay, khử trùng bằng xà phòng, các sản phẩm rửa tay có cồn xát trùng, đặc biệt là sau khi ho hắt hắt hơi.
  • Tuyệt đối không nên ăn những đồ ăn sống, những đồ chưa nấu chín. Trong nghiên cứu, chủng virus này có khả năng sống sót thấp hơn ở nhiệt độ 25 độ trở lên. Việc ăn đồ chín, uống sôi sẽ giúp bảo vệ bạn tốt hơn khỏi virus.
  • Khi xuất hiện những triệu chứng ho, sốt, cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để kiểm tra. Nghiêm túc thực hiện việc cách ly và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Đối với những người đến từ vùng dịch

Với những người từ vùng dịch trở về, cần tự có ý thức cách ly để bảo vệ mình và những người xung quanh. Khai báo ngay cho các cơ quan y tế gần nhất, cơ sở có thẩm quyền để được tiến hành kiểm tra, cách ly nếu có các biểu hiện nghi ngờ bệnh.

Khi có các dấu hiệu ốm sốt, không được tự chữa trị mà phải tới ngay cơ sở y tế để xét nghiệm, kiểm tra. Luôn đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc trực tiếp với mọi người trong ít nhất 14 ngày ủ bệnh. Đặc biệt, phải luôn tuân thủ tuyệt đối hương dẫn của cơ quan y tế cũng như cung cấp lịch trình di chuyển chi tiết để khoanh vùng chính xác, tránh lây lan dịch bệnh.

Đối với những người phải đi đến vùng dịch

  • Hạn chế tối đa việc đến vùng dịch, đặc biệt là các tỉnh Trung Quốc trong thời gian này.
  • Hiện nay, rất nhiều chuyến bay cũng như cửa khẩu tới Trung Quốc đều đã đóng cửa để tránh việc lây lan dịch bệnh, Nếu bắt buộc phải tới những vùng này, phải tuyệt đối tuân thủ những biện pháp phòng tránh theo khuyến nghị của Bộ Y tế.
  • Thông báo ngay với cơ quan có thẩm quyền khi xuất hiện những dấu hiện ốm, sốt, biểu hiện nghi ngờ bệnh.

Cách thức liên hệ khi với trung tâm phòng tránh dịch ở Việt Nam

đường dây nóng virus corona

Tại Việt Nam, chính phủ đã công bố đường dây nóng về tình hình dịch Viêm đường hô hấp do virus nCoV. Người dân có thể trực tiếp liên hệ qua số 19003228 – 19009095 nếu có thắc mắc về cách phòng chống dịch cũng như các thông tin diễn biên dịch bệnh.

Ngoài ra, hàng chục bệnh viện Trung ương tại nhiều tỉnh thành cũng đã cung cấp số đường dây nóng giúp người dân kịp thời liên hệ. Khi có dấu hiệu nghi ngờ, cần kịp thời liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để hạn chế tối đa những ảnh hưởng do dịch bệnh gây nên.

Số người mắc Virus Corona không ngừng tăng lên hàng ngày tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Mỗi người cần có ý thức tự bảo vệ mình cũng như những người xung quanh, thực hiện đầy đủ những biện pháp phòng chống cũng như những yêu cầu của Bộ Y tế giúp hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh hiệu quả nhất.

 

 

Virus Corona là gì ? Những điều cần biết và cách phòng tránh dịch
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *