Công suất loa là gì? Cách tính công suất loa chính xác nhất

cong-suat-loa

Hiện nay, những chiếc loa luôn được xem là trợ thủ đắc lực giúp bạn thư giãn và tận hưởng âm thanh sống động, tuyệt vời. Tuy nhiên, không ít người vẫn thắc mắc rằng, có phải loa càng to, công suất càng lớn thì càng hay? Và cách tính công suất loa như thế nào để đạt được độ chính xác cao nhất? Để giải đáp những thắc mắc này, các bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm câu trả lời.

1. Công suất loa là gì?

Công suất loa là thông số kỹ thuật thể hiện độ lớn của âm lượng và được đo bằng đơn vị watt (W). Thông thường, công suất của loa dao động từ một vài watt đến vài nghìn watt.

cong-suat-loa-la-gi
Công suất của loa là gì?

Hiện nay, có 2 loại công suất loa là: Công suất thông thường và công suất đỉnh. Trong đó, công suất thông thường là cuông suất mà loa phát liên tục trong thời gian dài. Còn công suất đỉnh là công suất tối đa mà loa đạt được trong thời gian ngắn.

Xem thêm: Công suất loa là gì – Loa càng lớn thì công suất càng to

2. Có phải công suất loa càng lớn thì loa càng to?

Không ít người vẫn lầm tưởng rằng, mua loa có công suất càng lớn thì loa càng to. Tuy nhiên theo các chuyên gia, điều này chỉ đúng 1 phần.

co-phai-loa-cang-to-cong-suat-cang-lon-cang-hay-khong
Có phải là cong suất của loa càng lớn thì càng hay không

Trên thực tế, độ lớn chiếc loa của bạn được quyết định bởi cường độ âm thanh loa, còn công suất chỉ là đơn vị đo lượng điện tiêu thụ. Do đó, khi mua loa bạn cần lưu ý về mức cường độ âm thanh để chọn ra chiếc loa có độ lớn phù hợp nhất.

3. Có phải công suất loa càng lớn thì thì nghe càng hay?

Công suất loa là một trong những tiêu chí và thông số kỹ thuật quan trọng góp phần quyết định đến chất lượng loa. Tuy nhiên, thực tế không phải công suất càng lớn thì loa càng hay

cong-suat-loa
Công suất của loa

Chất lượng của loa phụ thuộc vào việc bạn có sử dụng thiết bị đúng cách hay không và thương hiệu loa có uy tín. Do đó, để loa phát huy hiệu quả sử dụng và nghe tốt nhất thì bạn cần lựa chọn sản phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng, uy tín trên thị trường đồng thời sử dụng loa một cách cẩn thận, đúng cách.

Xem thêm: Các loại thực phẩm chức năng dành cho mọi lứa tuổi

4. Cách tính công suất loa

Hiện nay, phương pháp đơn giản nhất được nhiều người sử dụng để xác định công suất loa là sử dụng amply với công suất đã xác định trước. Các bạn có thể tiến hành theo các bước cụ thể dưới đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị 1 chiếc amply xịn đã xác định trước công suất. Lưu ý: Nên sử dụng amply có công suất lớn để có thể test công suất loa trong khoảng rộng hơn.
  • Bước 2: Tiến hành cắm loa vào amlpy
  • Bước 3: Sử dụng đồng hồ VOM nối vào hai nguồn trên loa và để thang đo ở 50 VAC
  • Bước 4: Điều chỉnh Volume trên Amply về min
  • Bước 5: Mở nhạc
  • Bước 6: Từ từ tăng Volume lên cao dần. Lưu ý: Nên tăng âm lượng từ từ bởi nếu tăng đột ngột có thể gây cháy loa.
  • Bước 7: Chú ý quan sát hoạt động của màng loa, tiếng nhạc khi tăng Volume. Khi âm thanh phát ra từ loa có hiện tượng tiếng bị méo, rè,… hoặc bạn sờ vào tốn loa thấy nóng ấm thì có nghĩa là loa đã hoạt động hết công suất.
cach-tinh-cong-suat-loa
Cách tính công suất loa

Lúc này, hãy nhìn xem đồng hồ VOM chỉ bao nhiêu vôn đồng thời tiến hành vặn nhỏ volume lại đến mức công suất tối đa trên amply mà loa có thể chơi tốt nhất. Để tránh gây cháy loa, không để loa chạy quá công suất trong thời gian quá dài.

Sau 7 bước thực hiện trên, để xác định chính xác công suất của loa, bạn có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau:

Cách 1: Xác định công suất loa theo công suất hoạt động của amply

Với cách này, bạn sử dụng thông số mức công suất tối đa trên amply mà loa có thể chơi tốt nhất từ đó suy ra công suất loa.

Chẳng hạn, bạn sử dụng amply test có công suất 300W, khi vặn volume đến vị trí tương ứng với 1/2 công suất của amply thì loa thu được âm thanh hay nhất, vượt quá mức trên thì loa bị méo tiếng, rè. Trong trường hợp này, bạn có thể xác định được công suất của loa xấp xỉ 150W.

Xem thêm: Ca sĩ Wendy là thành viên trong nhóm nhạc nào 

Cách 2: Xác định công suất loa theo thông số đo được trên đồng hồ VOM

Phương pháp này sẽ giúp bạn xác định công suất loa chuẩn xác nhất tuy nhiên bạn cần tiến hành thêm 1 bước là xác định trở kháng của loa.

Bạn có thể sử dụng một đồng hồ VOM để đo trở thuần của loa ở 0Hz. Sau đó, lấy thông số này nhân với 1.3 để ra trở kháng gần đúng của loa ở thời điểm bình thường.

Sau khi xác định được hiệu điện thế và trở kháng, bạn tính công suất loa theo công thức: P = U2/R và đây sẽ là công suất xấp xỉ gần đúng nhất của loa.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về công suất loa cũng như cách tính công suất loa thủ công, đơn giản dễ dàng thực hiện nhất. Hi vọng thông qua bài viết của chúng tôi các bạn có thể dễ dàng xác định được công suất tối đa của loa đồng thời có phương pháp sử dụng hiệu quả nhất để đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho thiết bị.