Bảo vệ bản thân khi lái xe đường dài với thiết bị chống buồn ngủ

Các thiết bị chống buồn ngủ

Lái xe nói chung và lái xe đường dài nói riêng là công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ và sự tỉnh táo trong thời gian dài. Do phải di chuyển trên các cung đường dài và êm ái lại dễ khiến cho cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, uể oải mất tập trung hoặc tệ hơn là bị ngủ gật.

Có thể bạn đã biết, micro sleeping- giấc ngủ trắng chỉ diễn ra trong khoảng khoảng 6 giây là một tình trạng nửa thức nửa ngủ của cơ thể. Khi đó bộ não đã mất nhận thức xung quanh và không hề biết mình đã rơi vào giấc ngủ. Nguyên nhân chủ yếu là do trải qua các hoạt động nhàm chán, đều đều trong thời gian dài như: Lái xe, nghe giảng, xem phim…

Và việc rơi vào giấc ngủ trong khi lái xe là vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy bạn hãy chuẩn bị sức khỏe, và tinh thần tốt để có một hành trình an toàn. Hoặc bạn có thể dụng đến sự trợ giúp của các sản phẩm cảnh báo tài xế dưới đây

Nhẫn thông minh Stopsleep: Giúp lái xe tập trung và an toàn hơn

Stopsleep là một thiết bị đeo thông minh được thiết kế như một chiếc nhẫn. Nhẫn có kích thước nhỏ gọn chỉ 4×2,5×3,5cm, phù hợp với tất cả mọi người. Tuy nhỏ bé nhưng Stopsleep lại được trang bị tới 8 cảm biến da tiên tiến để theo dõi mức độ nhận thức và tập trung của người lái xe.

Nhờ hệ thống cảm biến này, Stopsleep có thể phát hiện sớm các dấu hiệu buồn ngủ, mất tập trung của người lái xe và đưa ra cảnh báo kịp thời

Stopsleep được đánh giá cao bởi tính tiện dụng, hiệu quả và khả năng giúp lái xe tập trung, tránh được những tai nạn nguy hiểm do buồn ngủ hay mất tập trung khi lái xe.

Nhẫn thông minh stop sleep
Nhẫn thông minh stop sleep

Giá của thiết bị này khoảng 189 USD ( tức  4,4 triệu đồng)

Camera thông minh Mascot

Mascot là một mẫu camera thông minh được thiết kế để giúp lái xe an toàn hơn. Camera hoạt động dựa trên nguyên lý theo dõi và phân tích cử động của con ngươi và các biểu cảm gương mặt.

Camera sẽ theo dõi cử động của con người và các biểu cảm gương mặt của người lái. Nếu nhận thấy những biểu hiện bất thường cho thấy lái xe mệt mỏi, ngủ gật như con ngươi lờ đờ, chuyển động ít, không chớp mắt, camera sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo.

Khi nhận được cảnh báo, lái xe nên tạt vào bên đường để nghỉ ngơi thay vì cố gắng tiếp tục lái xe.

Mascot có thể hoạt động tốt trong cả điều kiện ánh sáng ban đêm và ban ngày, giúp đảm bảo an toàn cho lái xe bất kể thời điểm nào. Tuy nhiên, để camera hoạt động hiệu quả nhất, tài xế không nên đeo kính râm khi sử dụng sản phẩm.

Mascot được thiết kế phù hợp với hầu hết các mẫu ô tô nhỏ.

Camera thông minh Mascot
Camera thông minh Mascot

Mẫu máy Mascot đang bán với  giá 90 USD (khoảng 2,1 triệu đồng)

Thiết bị cảnh báo ngủ gật

LGI là một thiết bị nhỏ gọn được đeo ở tai, giúp cảnh báo tài xế khi họ có dấu hiệu buồn ngủ hoặc mất tập trung khi lái xe. Thiết bị hoạt động dựa trên cơ chế theo dõi chuyển động của đầu.

LGI cung cấp ba chế độ cảnh báo linh hoạt, bao gồm rung, âm thanh bíp và kết hợp cả hai. Nhờ vậy, người dùng có thể lựa chọn chế độ phù hợp nhất với nhu cầu và sở thích của bản thân.

Thiết bị chống ngủ gật
Thiết bị chống ngủ gật

Máy LGI không chỉ hữu ích cho lái xe mà còn có thể sử dụng trong nhiều trường hợp khác như học sinh hay bảo vệ.

 

Vòng tay Steer – chống buồn ngủ cho lái xe

Steer là một thiết bị đeo tay thông minh được thiết kế để giúp bạn chống lại cơn buồn ngủ và duy trì sự tập trung khi lái xe. Nó hoạt động dựa trên các công nghệ hiện đại như:

  • Cảm biến nhịp tim: Theo dõi nhịp tim của bạn để phát hiện các dấu hiệu buồn ngủ sớm.
  • Cảm biến điện da: Phát hiện sự thay đổi trong độ dẫn điện của da, một dấu hiệu khác của buồn ngủ.
  • Gia tốc kế: Phát hiện chuyển động đầu của bạn và cảnh báo bạn nếu bạn bắt đầu gật gù
Vòng tay Steer
Vòng tay Steer

Steer là một thiết bị hữu ích giúp bạn lái xe an toàn hơn. Thiết bị này đặc biệt hữu ích cho những người thường xuyên lái xe đường dài hoặc những người có nguy cơ cao bị buồn ngủ khi lái xe.

Sản phẩm đang trong giai đoạn thử nghiệm, hi vọng sẽ sớm ra mắt để mọi người được sử dụng

Mặc dù các thiết bị cảnh báo buồn ngủ có thể hỗ trợ lái xe an toàn hơn, tuy nhiên, tất cả hãng sản xuất đều khuyến cáo người dùng không nên phụ thuộc hoàn toàn vào chúng.

Điều quan trọng nhất để đảm bảo an toàn khi lái xe là người lái phải có sức khỏe tốt, tinh thần tỉnh táo và luôn tập trung vào con đường. Sử dụng các thiết bị cảnh báo buồn ngủ chỉ nên được xem như một biện pháp hỗ trợ bổ sung.

Ngoài ra bạn có thể áp dụng một số mẹo để giữ tỉnh táo khi lái xe đường dài như: uống trà, cà phê, ăn vừa phải, nghe nhạc ở mức 90 dB, vận động cơ thể…