Làm thế nào để đánh răng cho trẻ?

Câu hỏi 1: Làm thế nào để đánh răng cho trẻ?
Câu hỏi 2: Làm thế nào để cùng trẻ đánh răng?
Câu hỏi 3: Làm thế nào để giúp trẻ đánh răng?
Câu hỏi 4: Làm thế nào để vệ sinh răng cho trẻ?

Tham khảo thêm: Làm thế nào để tẩy vết ố vàng trên quần áo nhanh chóng hiệu quả cao

Ngay từ khi có những chiếc răng sữa đầu tiên bé nhà bạn cần phải được chăm sóc và vệ sinh răng miệng tốt. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ việc việc đánh răng cũng gây ra nhứng khó khăn nhất định. Để làm được việc này một cách dễ dàng hơn bạn hãy tham khảo một số gợi ý sau để việc đánh răng mỗi ngày trở thành thói quen và niềm vui của trẻ.
Cách thức thực hiện
Với “tình trạng” răng lợi của em bé, khi đánh răng bạn nên dùng bàn chải trẻ em loại mềm, chải nhẹ nhàng răng và nướu. Ban cũng có thể quấn gạc hoặc khăn xô vào đầu ngón tay lau sạch và xoa nướu nhẹ nhàng với trẻ chưa mọc răng. Bạn cũng nên nhớ rằng nếu trẻ chưa mọc răng thì không dùng kem đánh răng.
Tư thế thực hiện: cho bé ngồi lên đùi mình, tựa đầu vào ngực bạn hoặc bạn đứng đằng sau và để bé ngửa cổ lên, nếu trẻ lớn hơn có thể ngồi đối diện với bé.

Tham khảo thêm: Làm thế nào để sinh con trai – Cách tính sinh con trai xác suất cao

Làm thế nào để đánh răng cho trẻ?
Đối với trẻ đã mọc răng, bạn có thể dùng kem đánh răng. Khi dùng kem nên lựa chọn kem ít chất fluor. Khi đánh đưa bàn chải theo động tác vòng tròn và xoay quanh phía bên trong của răng. Tuyệt đối không ấn mạnh tránh làm tổn thương nướu và răng.
Khi chải cần chải tất cả các mặt của răng, không nên bỏ sót. Sau đó, khi đã chải xong bạn hướng dãn bé súc miệng lại bằng nước sạch. Nếu trẻ không cho bạn dùng bàn chải để đánh, bạn hãy quấn vải xô quanh ngón tay, phết một chút kem đánh răng để lau răng cho bé. Vào mùa lạnh, bạn nên pha nước ấm cho bé đánh răng.
Để bé không sợ và thích thú với việc đánh răng, bạn có thể cho bé dùng 1 chiếc bàn chải bằng nhựa, đồ chơi để giúp bé làm quen sau đó thay bằng bàn chải bình hường.
Đối với trẻ tự đánh răng thì việc làm thế nào để đánh răng nhanh và an toàn là điều quan trọng. Do đó, bạn nên hãy làm mẫu cho trẻ. Bạn nhớ dạy bé đánh kỹ cả hàm trên và hàm dưới. Nếu bé gặp khó khăn, bạn hãy giúp bé học lại cách chải răng sao cho đúng. Trẻ thường cảm thấy khó chịu khi phải đánh răng. Do vậy, để bé quen và thích đánh răng, bạn nên mua bàn chải đánh răng có màu rực rỡ (giống như đồ chơi) với lông bàn chải mềm mại và thuốc đánh răng loại dành riêng cho trẻ em để tạo sự hứng thú cho trẻ. Theo cac bác sĩ nha khoa thì trẻ nên đánh răng trong thời gian ít nhất là ba phút.

Tham khảo thêm: Làm thế nào để bé tăng chiều cao hiệu quả nhất

Phương pháp chọn bàn chải đánh răng và kem đánh răng
Khi chọn kem đánh răng bạn nên chọn loại kem có fluoride nồng độ thấp, dành riêng cho trẻ em. Khi dùng mỗi lần chỉ nên sử dụng một lượng kem đánh răng nhỏ bằng hạt đậu, để không tạo quá nhiều bọt gây trở ngại cho việc đánh răng. Trẻ nhỏ thường có nguy cơ nuốt nhiều kem đánh răng dẫn đến sự nhiễm fluoride vĩnh viễn sau này.
Đối với các lứa tuổi khác nhau thì việc chải răng nên làm thế nào? Nếu em bé nhà bạn dưới ba tuổi nên được bố mẹ chải răng với một lớp thật mỏng kem đánh răng. Đối với trẻ dưới sáu tuổi khi chải răng cần có sự kiểm soát của cha mẹ. Nếu để trẻ tự đánh răng, chú ý giới hạn số lượng kem đánh răng. Cha mẹ cần nhắc nhở trẻ đánh răng trước khi ngủ.
Lamthenaoaz.vn